Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
31/05/2016 09:16
Ngày 1/6 là ngày tết thiếu nhi, cũng là dịp để người lớn thể hiện tình yêu thương dành cho trẻ.

​​​1/6 được chọn là ngày Quốc tế ​​Thiếu nhi của Việt Nam (Ảnh: vforum.vn)​

 

​​Lịch sử ra đời

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc). Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng dồn hơn 400 người vào nhà thờ, trong đó có hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc thế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​

Ngày Quốc tế thiếu nhi trên thế giới

Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm.

Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để c​​​​​​ho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau. Vì vậy, một số nước như Việt Nam, Trung Quốc và Liên Xô cũ chọn ngày 1/6. Còn một số nước khác như Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập,… lại chọn ngày 20/11 để kỷ niệm.

Ngoài ra, Việt Nam chúng ta là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Từ 15/5 đến 30/6 được gọi là Tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam. 


Hoàng Dương (Theo Humana)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích