"Xin chào cuộc sống": Hành trình mang lại cuộc sống tốt hơn cho trẻ não úng thủy
09/01/2018 16:30
Mỗi trường hợp trong "Xin chào cuộc sống" đều mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc, sự đồng cảm chia sẻ trên hết là nghị lực sống mạnh mẽ. Tập 6 "Xin chào cuộc sống" là hành trình đồng hành cùng gia đình bé Lê Thị Phương (6 tháng tuổi, ở Vĩnh Long).

​Bé Phương trong vòng tay yêu thương của gia đình

 

​Từ khi sinh ra, em đã không may mắn khi mắc phải căn bệnh não úng thủy. Ba mẹ em là những người lao động phổ thông kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Hàng ngày anh Sớm đi làm trong xưởng cà phê của vợ chồng chị Mến. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn và vất vả của người đi làm công, vợ chồng chị Mến cũng tạo điều kiện để anh Sớm có việc làm ổn định kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi con bệnh. Càng trong khó khăn thì nghị lực và tình yêu thương anh dành cho vợ con càng lớn. Hàng ngày, anh làm việc quần quật để chắt chiu kiếm tiền chữa bệnh cho con.

Bác sĩ Chuyên khoa I Phan Minh Trí - Khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: Bệnh não úng thủy có thể do 2 nguyên nhân gây ra, một là bẩm sinh do sự thay đổi trong bào thai hoặc do người mẹ trong quá trình mang thai thiếu một dưỡng chất nào đó, hai là mắc phải, do sau khi sinh bé bị tổn thương ở hệ thần kinh như bị nhiễm trùng ở hệ thần kinh hoặc do chấn thương sọ não...

Với căn bệnh này, nếu không được phẫu thuật sớm, trẻ có thể bị mù, điếc, liệt hai chi và không nói được. Với sự hỗ trợ từ ekip "Xin chào cuộc sống", gia đình bé Phương đã đưa em đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 và quyết định phẫu thuật. Các bác sĩ cũng đã tư vấn rõ cho gia đình, ca phẫu thuật sẽ được thực hiện bằng cách đưa một đường ống sẽ đưa từ đầu xuống tới bụng để đưa bớt nước ra ngoài. Với thân hình nhỏ bé, yếu ớt của em, cả gia đình vô cùng xót xa và lo lắng cho bé.

Và cuối cùng, điều hạnh phúc đã đến, nụ cười vỡ òa trên gương mặt rám nắng, khắc khổ của người cha, người mẹ, và ông bà của bé khi ca phẫu thuật thành công. Trường hợp của bé Phương tiếp tục là một ví dụ về sự khác biệt, sự chung tay mang đến cuộc sống mới cho trẻ. Dưới 6 tháng tuổi, thời điểm vàng để phẫu thuật, Phương không nhất thiết phải chịu cảnh bệnh tật như 1000 trẻ em khác mắc dị tật này.


 
Lê Cầm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích