Trẻ nhà bạn có thể không uống đủ nước mỗi ngày
23/05/2016 09:56
Mùa hè đã đến, trẻ nhà bạn có bổ sung lượng nước đầy đủ mỗi ngày hay chưa. Còn ở Hoa Kỳ, theo thống kê thì cứ 4 trẻ em thì có 1 trẻ không uống đủ nước mỗi ngày.

​Mùa hè là thời điểm trẻ dễ bị mất nước nhất (Ảnh: Kid's Health)

 

​​Đây chính là kết luận của một nghiên cứu đến từ trường Harvard T. H. Chan School of Public Healt. Hơn một nửa số trẻ em và thanh thiếu niên tại Hoa Kỳ không uống đủ nước hoặc uống nước không đúng cách. "Tôi đã ngạc nhiên khi thấy rằng gần như một trong bốn trẻ em uống không có nước trong quá trình trong ngày của họ." tác giả của nghiên cứu Tiến sĩ Erica Kenney cho biết. Erica cũng cho biết  thêm các bé trai lười uống ước hơn các bé gái.

Tác hại của việc không uống đủ nước

Không uống đủ nước trong ngày mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhưng nó sẽ làm suy giảm nhận thức, đau đầu và có thể là buồn nôn cả ngày. Triệu chứng thiếu nước ở trẻ em là ít đi vệ sinh, khô miệng, và thiếu nước mắt khi đứa trẻ khóc. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước hoặc uống nước không đúng cách cũng sẽ gây hại cho thận.

Trẻ uống bao nhiêu nước là đủ và uống như thế nào thì đúng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, số lượng nước trẻ cần uống mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ hoạt động và thời tiết. Trẻ em 1 – 3 tuổi cần 4 ly nước uống mỗi ngày, trẻ 4 – 8 tuổi cần 5 ly. Riêng trẻ em từ 9 tuổi trở lên thì các bé trai cần 8 ly nước và bé gái là 7 ly nước, do độ tuổi này các bé trai tham gia hoạt động thể chất nhiều hơn các bé gái. "Trẻ em trong độ tuổi phát triển do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tổn thương và mất nước. Vì vậy, bố mẹ cần phải thường xuyên nhắc nhở con cái của mình uống nước", Dianne Ward, chuyên gia dinh dưỡng trong UNC Chapel Hill Gillings khuyên các bậc phụ huynh.

 ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Tùy theo độ tuổi mà trẻ cần một lượng nước nhất định (Ảnh: Kid's Health)
​​ ​​​​​​​​

Mỗi hoạt động của các bộ phận trên cơ thể đều cần đến nước vì vậy cơ thể sẽ bị hao hụt nước nếu không kịp thời bổ sung. Thở và đổ mồ hôi là cách thoát nước nhanh nhất. Thực tế, người trưởng thành mất khoảng 4 ly nước mỗi ngày thông qua việc đổ mồ hôi và thở. Đó là lý do vì sao việc bổ sung nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng cả ở người lớn lẫn trẻ em. Phải duy trì lượng nước trong cơ thể ở mức 60% trọng lượng.​​​

Điều bố mẹ có thể làm để giúp con

Tất cả các chuyên gia cũng đồng ý thêm rằng trẻ em  nên hạn chế đối với những đồ uống chứa caffein và đồ uống có đường vì chúng khiến cho cơ thể dễ mất nước hơn và ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe như béo phì, mắc cách bệnh tim mạch...Các bậc phụ huynh nên hạn chế cho con ăn quá nhiều đồ ngọt trong ngày hè.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt và uống nước ngọt (Ảnh: Better Health)
​​ ​​​​​​​​

Trẻ em có thể khuyến khích uống nước nhiều hơn bằng cách trường học nên cung cấp đẩy đủ nước sách cho trẻ không chỉ là trong bữa ăn, mà còn trong giờ nghỉ giữa các tiết học. Bố mẹ có thể chuẩn bị thêm nước đóng chai cho bé mang đi học.

Ở nhà, bố mẹ có thể bắt đầu bằng cách thiết lập một chế độ uống nước hợp lý, tạo thói quen uống nước cho trẻ, để trẻ tự động uống nước. Nên chuẩn bị một bình nước sạch để khi khát trẻ có thể được uống ngay.


Hoàng Dương (Theo Time For Kids)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích