Tìm hiểu thói quen của trẻ: Những thói quen thường gặp
18/05/2016 15:36
Một số trẻ nhỏ có những thói quen hết sức khó chịu. Bốn hành động phổ biến nhất trong số chúng là: cắn móng tay, xoay tóc, ngoáy mũi, mút ngón tay.

​Thói quen có thể là biểu hiện bình thường trong các giai đoạn của trẻ

 

Mặc dù những thói quen này có thể làm phiền hoặc thậm chí khiến phụ huynh lo lắng/hoặc có thể thư giãn, nhưng trong hầu hết trường hợp, chúng chỉ là một biểu hiện bình thường trong quá trình phát triển. 

Thói quen là gì? 

Thói quen là mô hình của một hành vi, được lặp đi lặp lại và trẻ em - dù có nhận thức về nó hay không - cũng sẽ thường xuyên thực hiện hành vi đó. Kết quả là, trong khi trẻ đạt những giây phút đầy hạnh phúc và thỏa mãn thì hầu như cha mẹ của chúng lại không có được may mắn đó. 

Nếu như đứa trẻ nhà bạn hay nhét tay vào miệng, hoặc đan tay xoay tóc thì bạn cũng đừng quá ngạc nhiên. Chúng đơn thuần là những thói quen sẽ xảy ra trong một giai đoạn nhất định. Dưới đây là những thói quen phổ biến nhất ở trẻ nhỏ và tuổi teen:

* Cắn móng tay: 

Nếu con cắn móng tay là một cảnh thường thấy của bạn, thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bạn không phải là ngoại lệ trong trường hợp này. Cắn hoặc nhai móng tay là một thói quen bình thường trong thời thơ ấu của mỗi đứa trẻ. Ước tính, có khoảng 30 - 60% số trẻ em và tuổi tên cắn một/thậm chí nhiều móng tay. Và đôi khi, một đứa trẻ còn có thể cắn cả móng chân của nó nữa. Cả bé trai và bé gái đều dễ có xu hướng này ở những năm đầu đời, nhưng khi lớn hơn một chút, các bé trai sẽ có nhiều khả năng vẫn lưu lại thói quen này hơn.

* Xoay tóc:

Nếu một trong những đứa con của bạn có thói quen xoay tóc, thì đến 99% đó là một bé gái. Trong thực tế, hầu hết những đứa trẻ xoay, giựt, kéo tóc của chúng đều là các bé gái. 

Xoay tóc xuất hiện vào giai đoạn ấu thơ của trẻ, và đó là giai đoạn tiền đề của hành vi kéo tóc - 1 kiểu thói quen có thể dẫn đến rụng tóc hoặc không - sau này. Nhưng phụ huynh yên tâm, việc xoay hay kéo tóc sẽ chấm dứt khi chúng trưởng thành. Còn nếu không, việc thay thế một hành vi đơn giản khác có thể giúp các con phá vỡ thói quen cũ. 

Tuy nhiên, hành vi kéo tóc - nếu bắt đầu diễn ra khi trẻ đã lớn, hoặc đang ở tuổi teen - thì thói quen này sẽ khó bị phá vỡ hơn. Và nó cũng có thể là dấu hiệu của sự lo âu, trầm cảm, hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

* Ngoáy mũi

Ngoáy mũi là một thói quen dai dẳng, có thể bắt đầu từ thời thơ ấu, và kéo dài đến tuổi trưởng thành. Nếu bạn cho rằng điều này khó tin, thì có thể tìm hiểu một nghiên cứu năm 1995 về hành vi ngoáy mũi của người lớn. Trong đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 91% người lớn thường xuyên ngoáy mũi - và khoảng 8% trong số đó cho biết họ ăn những gì họ chọn (nhặt, bốc). 

* Mút ngót tay:

Sở thích của trẻ là mút ngón tay cái - hành vi đặc biệt được thực hiện trong suốt thời sơ sinh của trẻ. Một vài trẻ cũng mút cả ngón tay, bàn tay và toàn bộ nắm đấm của chúng, thay vì chỉ mút một ngón tay cái. 

Thường thì những bé mút ngón tay cái là các bé trai, và thói quen này có thể duy trì đến khoảng 2 đến 4 tuổi. Nhiều trẻ mút ngón tay của chúng để có được sự bình tĩnh và cảm giác thoải mái hơn. Nhưng thường xuyên mút ngón tay khi bé đã 4 - 5 tuổi có thể là do các nguyên nhân cụ thể, bao gồm những vấn đề về răng, bị nhiễm trùng tay hoặc cũng có thể do bé bị trêu chọc. 

Thiên Bình (Theo Kids Health)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích