Tập 5 "Xin chào cuộc sống": Điều kì diệu đã đến với em
24/12/2017 09:06
Hạnh phúc nhất đối với các cặp vợ chồng là khi biết tin mình sắp được làm cha, làm mẹ. Thế nhưng có những niềm vui không trọn vẹn khi biết con mình sinh ra có thể sẽ không được khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác.

​Bé Tường Vy (2 tháng tuổi) trở về nhà trong vòng tay người thân (Ảnh: CT Xin chào cuộc sống)

 

Vợ chồng chị Cẩm Vân và anh Thanh Tùng đã ở trong hoàn cảnh như vậy. Sau khi mang thai, chị Cẩm Vân (Ấp 1, xã Bình Xuân, TX Gò Công, Tiền Giang) đi khám ở bệnh viện huyện và phát hiện sức khỏe thai nhi không ổn. Từ khi thai được 4 tháng, các bác sĩ Từ Dũ cho biết em bé bị u mạch huyết, sinh xong ra phải chuyển qua bệnh viện Nhi Đồng 1. Dù rất đau đớn sau khi nghe tin nhưng cả gia đình vẫn quyết định giữ bé và mong một phép màu chạy chữa cho bé sau khi chào đời.

Đúng như chẩn đoán của bác sĩ, Tường Vy khi vừa ra đời đã phải mang một khối bướu to bên mình. Theo y văn, đây là ca bệnh hiếm, hiện là ca thứ 6 trên thế giới.

Sau 2 tuần tái khám, Tiến sĩ - Bác sĩ Đào Trung Hiếu (Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1) cho biết: Khối bướu ngày càng lớn hơn và có dấu hiệu nhiễm trùng phải phẫu thuật. Tuy nhiên trong lúc mổ, cũng sẽ gặp nhiều sóng gió và phải gây mê. Có 3 tình huống mà bác sĩ Đào Trung Hiếu thông báo cho người nhà. Tình huống thứ 1, ca mổ thuận lợi, sức khỏe bé ổn định và phẫu thuật lấy được hầu hết khối bướu. Tình huống thứ 2 là không lấy được hết khối bướu, lấy được 7-8 phần thôi. Vì trên bàn mổ sẽ có những trục trặc không cho phép bác sĩ mổ lâu hơn nữa, hay can thiệp vào những vùng nguy hiểm. Tình huống thứ 3, có thể tử vong trên bàn mổ. 

Trước thông báo của bác sĩ, anh Phan Thanh Tùng - ba của bé nuốt nước mắt vào trong, viết giấy cam đoan phẫu thuật gây mê cho Tường Vy.

Cả gia đình và ekip "Xin chào cuộc sống" hồi hộp dõi theo trong suốt 7 tiếng đồng hồ dài lê thê chờ kết thúc ca mổ và hoàn tất các thủ tục.

Bác sĩ Chuyên khoa I - Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, BV Nhi Đồng 1 cho biết: Những vấn đề của bệnh nhân sơ sinh trải qua  sau một ca mổ dài có thể kể đến như: bệnh nhân bị mất máu, bị rối loạn sau khi gây mê, bị thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột trong phòng mổ do đó phải chờ theo dõi thêm.

Ba tuần hậu phẫu, gia đình như vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi sức khỏe Tường Vy dần ổn định. Điều kì diệu đã đến với Tường Vy và sẽ đến với các trẻ em khác trên toàn quốc nếu chúng ta cùng chung tay giúp đỡ và thắp sáng niềm hi vọng cho các em. 

Khán giả bỏ lỡ tập 5 "Xin chào cuộc sống" có thể xem lại tại đây:


 
Lê Cầm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích