Những điều cần lưu ý khi cho trẻ chơi nhà phao
09/10/2017 08:36
Nhà phao là loại đồ chơi khá phổ biến và được các em nhỏ thích thú. Ở Việt Nam, hầu hết các công viên, khu vui chơi giải trí đều có nhà phao cho trẻ nô đùa. Tuy nhiên, bố mẹ cần phải cẩn trọng khi cho trẻ chơi trò chơi này.

​(Ả: safebee)

 

Theo Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC),​ trong năm 2012 và 2013 , có khoảng 18,000 trẻ bị thương vì các trò chơi trong nhà phao (nhà hơi) . Chấn thương cánh tay và bàn chân là những chấn thương phổ biến nhất, và trẻ em từ 4 - 15 tuổi sẽ có nguy cơ dễ bị tổn thương nhất, CPSC cho biết. 

Vì vậy, khi cho trẻ chơi n​hà phao, bố mẹ cần lưu ý 4 điều sau:

- Cho trẻ chơi nhà phao theo đúng kích cỡ cơ thể và độ tuổi. Không thể để trẻ 4 tuổi chơi trong loại nhà phao dành cho trẻ em mười mấy tuổi. 

- Nhà phao phải được cố định chắc chắn trên mặt đất, buộc nịt vào các cột lớn và tránh xa các chướng ngại vật như hàng rào, đường dây điện.

Năm 2016, một cô bé ở Anh đang nô đùa trong một nhà phao thì bất ngờ có gió thổi mạnh c​uốn cả chiếc nhà phao lên cao 150 mét khiến em rơi xuống đất và tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện.​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Khi nhà phao bị đứt dây nịt sẽ gây nguy hiểm cho các em nhỏ (Ảnh: digitalspy.com)
​​ ​​​​​​​​

- Khi trẻ chơi đùa đều phải có sự giám sát chặt chẽ liên tục của người lớn. Mùa hè năm ngoái ở New Zealand, một bé trai đã lọt qua lỗ hổng của ngôi nhà phao và bị mắc kẹt trong tấm lưới bên dưới. Bố cậu bé nói với trang Yahoo! rằng,​ lúc đó không ai nghe thấy được tiếng thét của cậu bé, nhưng vì anh luôn quan sát nên biết con trai bị mắc kẹt và cứu ra kịp thời. 

- Hãy coi chừng khi nhà phao bị xì hơi bất chợt. Nhà phao có thể bị xì bất ngờ nếu dây cắm điện bị vướng hoặc bị mất điện. Khi điều đó xảy ra, trẻ có thể bị mắc kẹt bên dưới nhà phao. 

Theo ABC News, năm 2013, ba trẻ mới biết đi ở Washington bị mắc kẹt trong một nhà phao khi máy phát điện ngừng hoạt động. May mắn thay, nhờ một bé gái 10 tuổi phát hiện nên ba bé đã được giải cứu kịp thời và không bị thương. ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Bố mẹ cần quan sát khi trẻ chơi nhà phao (Ảnh: Brian Jackson)
​​ ​​​​​​​​Kha Đồng (Theo Safebee)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích