Nhật ký bỉm sữa: Kỉ luật với trẻ bao nhiêu là đủ
04/01/2018 10:23
Tuần này chúng ta sẽ cùng Thùy Minh - Hồng Vân và tác giả sách thiếu nhi Thu Hà bàn luận về những nguyên tắc khi kỉ luật trẻ.
 

​Ông bà ta có câu "thương cho roi cho vọt", nhưng "roi vọt" ở đây chỉ mang tính chất hình ảnh là sự nghiêm khắc chứ không phải là cầm roi để đánh trẻ. Vì vậy, khi bố mẹ kỉ luật trẻ cần phải theo một số nguyên tắc sau đây.

Nguyên tắc 1: Kiểm soát cảm xúc​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Bố mẹ nên thông cảm với cảm xúc của con nhưng cũng phải có chiều ngược lại - con phải hiểu được cảm xúc của mẹ. Nếu con biết được mức độ giới hạn của mẹ thì sẽ tránh được rất nhiều trường hợp gây tổn thương cho cả hai. 

Nguyên tắc thứ 2: Tìm sự hỗ trợ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Khi nói đến sự hỗ trợ thì thực chất người có thể hỗ trợ cho mẹ chỉ có bản thân trẻ mà thôi. Nếu như mẹ cảm thấy khó chịu trong ngày hôm đó thì nên cảnh báo với con trước, chẳng hạn như bạn có thể nói: "Hôm nay mẹ hơi mệt, con phải ngoan nhé".

Nguyên tắc thứ 3: Nhất quán khi kỉ luật​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Đây là một điều rất khó làm. Đôi khi bạn đã quyết tâm nếu có lần sau vẫn sẽ giải quyết như vậy nhưng đến khi cơn giận tới bạn đã quên sạch. Tính nhất quán trong mỗi câu nói, mỗi trường hợp là một điều rất quan trọng. Nếu bạn có thể đồng ý hãy nói ngay từ đầu, không nên vì cảm xúc mà đổi ý khiến trẻ mè nheo làm bạn bực tức. 

Nguyên tắc 4: Chọn hình thức kỉ luật phù hợp

Tùy vào mỗi bé mà bố mẹ sẽ có những hình thức kỉ luật khác nhau. Có một số bé rất thích thú khi thấy khả năng tác động của mình tới bố mẹ. Nghĩa là hễ mẹ giận thì con lại thấy vui. Ở những trường hợp này thì bố mẹ nên lờ con đi. ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Phụ huynh thường hay lạm dụng giữa "thưởng" và "phạt" đến mức trẻ con hiểu sai về nó. Có bố mẹ phạt con bằng cách cho con làm việc nhà khiến trẻ nhìn thấy việc nhà là sợ hãi. Có bố mẹ thưởng cho con xem TV, khiến trẻ thích thú cảm thấy nếu được xem TV thì đồng nghĩa với việc mình là một người tốt. Vì vậy, việc thưởng và phạt cần tế nhị để trẻ không hiểu sai về những giá trị đó. 

Nguyên tắc 5: Xử lí sau kỉ luật

Sau khi phạt, mẹ sẽ ngồi xuống nói chuyện với con, cho con biết lí do vì sao bị phạt. Các bé phải hiểu được là lỗi lầm của các bé chỉ dẫn đến hậu quả nào đó chứ không ảnh hưởng tới tình thương mà bố mẹ dành cho bé.  ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Không nên nói với con rằng vì mẹ thương nên mới đánh và sau đó là bù đắp bằng những cái ôm hoặc những món quà. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lí của con khi bước ra đời sau này, nhất là các bé gái. Bé sẽ tạo thành nếp nghĩ trong tiềm thức là ai đánh mình người đó sẽ là người thương yêu mình. Còn những ai đối xử tốt với mình thì lại đề phòng. Bố mẹ cần phải có chừng mực trong việc thưởng và phạt con. 


 
Kha Đồng
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích