Nhật ký bỉm sữa: Khi bé có em
29/01/2018 10:25
Hôm nay chúng ta sẽ cùng Thùy Minh - Tô Hồng Vân - hoa hậu Hương Giang chia sẻ về những nguyên tắc chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có em.
 

​Nguyên tắc 1:  Cân nhắc thời điểm sinh bé thứ 2

Bố mẹ cần cân nhắc thời điểm sinh bé thứ 2. Mẹ nên sinh bé thứ 2 khi bé đầu đã qua được giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Vào lúc đó, bé đã đủ lớn để nhận thức được, biết chơi với các bạn khác, biết nói điều mình muốn. 

Nguyên tắc 2: Thông báo rõ ràng với bé việc có em

Khi báo tin mẹ đã có em phải xem trẻ là chủ thể quan trọng cần biết tin. 

Nguyên tắc 3: Tập cho bé ngủ riêng

Bố mẹ nên cân nhắc việc tập cho bé ngủ riêng. Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ thay đổi, có một số bé hiếu động sẽ gây nguy hiểm cho mẹ.

Nguyên tắc 4: Đưa ra những nguyên tắc và thỏa thuận trước với bé

Nhiều phụ huynh hay có thói quen bảo vệ bé nhỏ mà bạn lớn thì hào hứng vì có em nên nhảy chồm vào ôm, khi đó bé lại bị mẹ la. Điều này sẽ làm bé cảm giác không được bày tỏ tình cảm với em và cảm thấy mình bị hắt hủi. Vì vậy, việc ôm em như thế nào là hợp lí, khi bế em thì tư thế nào cần phải được bố mẹ chuẩn bị trước cho trẻ.

Nguyên tắc 5: Duy trì việc quan tâm chăm sóc bé lớn

Trong tất cả mọi chuyện, nếu như có thể nhờ người người khác trông bé nhỏ được thì hãy nhờ để dành thời gian cho bé lớn. 

Nguyên tắc 6: Cho bé tham gia chăm sóc em

Hãy cho bé lớn tham gia vào việc hỗ trợ mẹ chăm sóc em. Bé lớn có thể giúp mẹ tìm áo, khăn sữa cho em, cùng mẹ thay tã cho em.


 
Kha Đồng
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích