Nhật ký bỉm sữa: Chọn đồ chơi cho con
10/01/2018 08:34
Tuần này chúng ta sẽ cùng Thùy Minh - Hồng Vân và ca sĩ Phương Vy chia sẻ về kinh nghiệm chọn đồ chơi an toàn cho con.
 

​Khi chọn đồ chơi cho con cần phải có một vài tiêu chuẩn và nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: Để tâm xuất xứ của đồ chơi ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Thời điểm ngành kinh doanh đồ chơi trở thành một ngành phát triển, mang lại nhiều lợi nhuận cho người đầu tư thì vấn đề xuất xứ được bố mẹ quan tâm hàng đầu. Với những bé lứa tuổi nhỏ đang trong giai đoạn phát triển xúc giác và các cơ quan khác nhau, việc bé cầm ngậm đồ chơi và ma sát nhiều trên da thì xuất xứ đồ chơi lại càng quan trọng. Bố mẹ cần chọn các thương hiệu uy tín để đạt được tiêu chuẩn nhất định cho các món đồ chơi.

Nguyên tắc 2: Quan tâm đến chất liệu đồ chơi​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Hiện nay, các bậc phụ huynh đang chú trọng vào lựa chọn các món đồ chơi bằng khối gỗ, để các em tương tác, học tập được từ những món đồ chơi đó. Nếu chọn đồ chơi nhựa thì nên chọn loại vừa an toàn với trẻ vừa thân thiện với môi trường. 

Nguyên tắc 3: Chọn đồ chơi theo độ tuổi ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Các mẹ nên có cuốn "Sổ tay phát triển cho bé" để xem ở độ tuổi đó bé sẽ phát triển kĩ năng gì, giác quan nào của bé đang phát triển mạnh nhất ở giai đoạn đó, để mua những món đồ chơi hỗ trợ tốt nhất giúp bé phát triển.

Đối với những em bé nhỏ thì bố mẹ chọn đồ chơi lưu ý đến kích thước của đồ chơi, nếu nhỏ quá sẽ làm bé dễ bị hóc, hoặc góc cạnh của đồ chơi có đập vào đầu bé hay không.

Nguyên tắc 4: Chọn theo sở thích của bé và có điều chỉnh​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Trước khi mua đồ chơi, bố mẹ nên xem con có thích hay không. Nếu được hãy dắt con đến cửa hàng để bé lựa chọn. Nếu con thích gì thì cứ để con chơi. Sau đó, bố mẹ hãy chú ý đến điểm mạnh, điểm yếu của con để thêm vào những món đồ mà bố mẹ thấy cần thiết để giúp con phát triển, bổ khuyết kĩ năng cho con. 

Nguyên tắc 5: Luôn giám sát con ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Dù đồ chơi nào theo nguyên tắc nào thì sự giám sát của bố mẹ bao giờ cũng quan trọng nhất. Một cách là bố mẹ chơi cùng con, cách hai là giữ khoảng cách để quan sát con. Ngoài ra, bố mẹ thỉnh thoảng nên kiểm tra xem đồ chơi có cần làm mới, sửa chữa hoặc bỏ bớt gì không. 

Không nên mua quá nhiều đồ chơi cho con làm bé nhàm chán. Bố mẹ nên dùng đồ chơi vào cơ chế thưởng phạt khi bé lớn dần, khi đó các em sẽ hào hứng hơn và thấy việc mình làm xứng đáng với món quà đó. 


 
Kha Đồng
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích