Khi trẻ thuận tay trái
13/05/2016 10:09
Nếu trẻ nhà bạn thuận tay trái tự nhiên thì không nên bắt chúng phải sử dụng tay phải cho đúng. Hãy để trẻ tự nhiên phát triển.

​Khi trẻ thuận tay trái sẽ có sự khác biệt nhưng hãy để chúng được tự do phát triển (Ảnh: Children pictures)

 

​​Một số nguyên nhân dẫn đến việc thuận tay trái: gen di truyền, giới tính, sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ, bắt chước người khác, sự tổn thương của não bộ. Ngoài ra, một số người phải sử dụng tay trái để thích nghi với sự thay đổi của cơ thể sau một chấn thương nào đó.

Khi trẻ sơ sinh đạt mốc 6-9 tháng tuổi, bé đã có thể tự kiểm soát bàn tay của mình để cầm nắm và thực hiện những chuyển động theo ý muốn.

Vào thời điểm năm đầu đời, trẻ sử dụng cả hai tay thành thạo, vì vậy không thể kết luận vội vàng rằng trẻ thuận tay trái ngay lập tức. Phải đến khoảng 4 tuổi, trẻ mới bắt đầu bộc lộ thiên hướng thuận tay nào khi thực hiện những động tác như cầm bút, cầm kéo.

Người ta thường nói: "Trẻ thuận tay trái là dấu hiệu của thiên tài". Tuy nhiên, chúng ta thật sự không hiểu được những bất lợi mà trẻ gặp khi dùng tay trái. Khi bé bước vào lớp một, việc cầm bút viết bằng tay trái và phải dịch chuyển tay sẽ gây khó khăn cho chúng. Sự nhầm lẫn, khác biệt có thể khiến trẻ trở nên chán nản, khó chịu. Thêm vào đó, trẻ thuận tay trái thường hay mắc phải lỗi viết ngược. 

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Trẻ có thể gặp khó khăn khi mới tập viết. Bố me hãy động viên và giúp trẻ khắc phục  (Ảnh: Children's problems)
​​ ​​​​​​​​

Lúc này bố mẹ hãy tìm mọi cách để giúp trẻ thích nghi và càm thấy thoải mái hơn khi đi học:

  • Nói chuyện với giáo viên ở trường học để hỗ trợ cho trẻ. Khi lên bảng viết, nhờ thầy/cô ưu tiên đứng vị trí không đụng chạm đến các bạn khác. Cho bé ngồi ở phía bên trái của bàn thay vì bên phải.

  • Để trẻ khắc phục lỗi viết ngược, nên cho trẻ luyện tập nhiều hơn. Bố mẹ có thể dạy trẻ tập viết bằng cách chấm một dấu chấm nhỏ để ký hiệu nơi để bắt đầu viết và hạn chế tình trạng viết lộn xộn.

  • Tập cho trẻ sử dụng những vật dụng chỉ thiết kế cho người thuận tay phải như kéo, compa.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Tập cho trẻ sử dụng những vật dụng dành riêng cho người thuận tay trái (Ảnh: gate.com)
​​ ​​​​​​​​

Tuy nhiên thuận tay trái cũng có một số lợi ích khi trẻ chơi thể thao và trong thi đấu. Thông thường các vận động viên không có thói quen đấu với đối thủ thuận tay trái. Ngoài ra, trẻ thuận tay trái có năng khiếu ở các mảng âm nhạc, nghệ thuật, nhận thức và mạnh về cảm xúc. Tổ chức hệ não của trẻ thuận tay phải khiến chúng khá cứng nhắc, nhưng trẻ thuận tay trái có xu hướng linh hoạt hơn.​​​​​​​​​


Hoàng Dương (Theo Better Health)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích