Để con cảm nhận được tình yêu của bố mẹ
16/05/2016 15:25
Chúng ta đều biết chúng ta yêu con mình rất nhiều và hầu hết chúng ta có thể nói điều đó với chúng, nhiều lần.

​Để con cảm nhận được tình yêu của bố mẹ

 

​Nhưng ngoài lời nói, còn có những cách nào khác giúp các con nhận ra tình yêu của bố mẹ chúng. Là người lớn, chúng ta biết rằng chúng ta thể hiện tình yêu bằng việc đi làm mỗi ngày, để đảm bảo cho chúng có một mái nhà sang trọng, một bàn ăn đầy ắp... Hơn việc cho con trẻ những cây kẹo ngọt hoặc món đồ chơi, dưới đây là một số cách cụ thể mà trẻ nhỏ hẳn sẽ rất yêu thích:

* Ngồi hẳn xuống và lắng nghe con nói

Không phải mọi lúc, không phải mọi điều con nói bạn cũng dùng cách này. Nhưng nếu đứa trẻ 3 tuổi đang cố gắng nói với bạn một điều gì đó quan trọng, hãy khụy xuống trên đầu gối bạn, ngang tầm và nhìn vào mắt con, thỉnh thoảng có thể cầm lấu tay con, và nói con nhắc lại những gì con muốn nói. Bạn cần phải đặc biệt làm điều này nếu con rõ ràng đang cố nói điều gì với bạn, còn bạn thì không thực sự lắng nghe.

* Thường xuyên ôm và hôn con

Không phải giờ né tránh khi có cơ hội được chạm vào các con. Nó không có nghĩa là bạn chạy qua chạy lại để "làm phiền" các con. Chỉ là, khi tình cờ ngang qua chỗ con chơi, hoặc con đến tìm bạn, hãy nắm tay con, vỗ vai, ôm và hôn con khi có thể.

* Ăn mừng cho những "cái đầu tiên"

Chúng ta ghi lại rất nhiều khoảnh khắc đầu tiên: bước chân đầu tiên, cái răng đầu tiên, cắt tóc lần đầu, bữa ăn đầu tiên... Và sau này chúng ta sẽ bất ngờ tổ chức những bữa tiệc nho nhỏ cho con. Nhất định con sẽ rất bất ngờ và cảm thấy ấm áp vì được quan tâm.

* Dành thời gian riêng để chia sẻ cho mỗi đứa trẻ

Điều này có dễ cho những gia đình nhiều con? Thực chất, giờ sinh hoạt của trẻ rất khác nhau. Đơn cử như trẻ sơ sinh ngủ sớm hơn trẻ chập chững, và cứ thế. Điều quan trọng là phụ huynh cần quan sát và biết đồng hồ sinh học của các con. Trong mỗi giờ riêng này, bạn sẽ nghe con thủ thỉ, giãi bày những điều mà chúng không thể nói khi có sự xuất hiện của người thứ 3.

* Tập trung vào việc nói "đồng ý"

Con có thể ra ngoài chơi không? Không. Con có thể bong bóng không? Không. Con có thể...? Không/Không phải hôm nay. Nếu điều đ​ó giống cuộc trò chuyện của gia đình bạn, thì chúng ta nên bắt đầu lại bằng việc trả lời: Tất nhiên/ đồng ý. Có thể bạn không luôn luôn làm được điều này, nhưng hãy cố gắng để nói chúng thường xuyên. Và nhất định, con trẻ sẽ rất vui vì được lắng nghe và hiểu điều chúng muốn!

Ngoài ra, bạn còn có thể ghi nhớ một vài mẹo nhỏ như: Viết thư cho con trẻ; thực hiện điều mà chúng muốn trong bí mật và tạo bất ngờ; bảo vệ trẻ; tạo ra một không gian đặc biệt nơi cả nhà cùng tạo ra những "kiệt tác nghệ thuật" với nhau...

Thiên Bình (Theo Natural Parents Network)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích