Đánh đòn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần trẻ
25/05/2016 15:26
Một nghiên cứu đã chứng minh việc đánh đòn trẻ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của trẻ. Và tác động tiêu cực này sẽ kéo dài lâu hơn bạn nghĩ.

​Đánh đòn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần trẻ

 

Có thể bạn đã từng phát vào mông con vài cái, hoặc thậm chí bạn cũng từng bị đánh đòn khi con nhỏ, nhưng từ giờ trở về sau, hãy để cho việc đánh đòn trẻ được "nghỉ hưu" vĩnh viễn. 

Mặc dù khoảng 70% bố mẹ đồng ý rằng đánh đòn là một hình phạt có thể chấp nhận được, song, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, đánh đòn dù là bằng cách nào, cũng đều tệ hại chứ không đơn thuần chỉ là một phát đánh vào mông. 

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Texas ở Austin và Đại học Michigan đã sử dụng dữ liệu của hơn 150.000 trẻ em trong khoảng thời gian 50 năm để nghiên cứu và cuối cùng đi đến một kết luận khá gay gắt: Đánh đòn có mối liên hệ với sự gây hấn, hành vi chống đối xã hội, rắc rối trong sức khỏe tinh thần, những khó khăn trong nhận thức, lòng tự trọng thấp, và hàng loạt các kết quả tiêu cực khác. Trong khi đó, hệ quả tích cực của việc đánh đòn lại hoàn toàn bằng không. Không thể có một tác dụng nào có thể đổi lại hay có thể cân bằng với 13 cái xấu. 

Phần đáng sợ hơn cả, chính là phần lớn trẻ nhỏ đều phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực của việc bị phạt đòn này. "Vào thời điểm mà hầu hết những đứa trẻ đến trường, có ít nhất 85% trong các em bị phạt đòn", tác giả chính của nghiên cứu Elizabeth T. Gershoff đã cho biết như thế trên kênh CBS News. "Để giúp chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn về việc phạt đòn, chúng ta đã sử dụng nó như một kiểu nói trại, nhưng đánh vẫn là đánh. Không có cách nào để định nghĩa chữ phạt đòn mà không sử dụng từ đánh cả". 

Vậy trong những tình huống "đau đầu", cha mẹ nên làm gì? "Mọi người cho rằng nếu bạn không phạt đòn trẻ thì bạn chỉ là kẻ thất bại, ngược lại, bạn có thể bị xem là những phụ huynh đặt kì vọng cao ở trẻ", Gershoff giải thích. "Bạn không cần phải đánh trẻ để thể hiện uy quyền của mình". Thay vào đó, bạn hãy thiết lập một ranh giới rõ ràng, nhất quán, và làm gương cho con trong mọi tình huống. Sự trừng phạt dành cho con sẽ chỉ chỉ dạy cho con những hành vi hung hăng mà thôi!

Thiên Bình (Theo Woman's Day)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích