Tập cho trẻ uống thuốc viên như thế nào?
24/05/2016 09:20
Trẻ em thường rất dễ mắc bệnh và phải uống thuốc. Nhưng nhiều trẻ gặp khó khăn khi phải uống thuốc, thậm chí không nuốt được và nôn ọe. Làm thế nào để hướng dẫn con uống thuốc dễ dàng?

​​Trẻ em luôn sợ hãi khi uống thuốc viên (Ảnh: molochnista.com)

 

​​Việc khó nuốt thuốc viên với trẻ em là hoàn toàn bình thường, thậm chí nhiều người lớn còn không thể nuốt thuốc viên một cách dễ dàng. Có một vài cách giúp trẻ vượt qua được khó khăn khi dùng thuốc viên.

- Đặt viên thuốc lui sâu trong lưỡi.

- Cho trẻ uống nước nhanh chóng và nhắc chúng uống thật nhiều. Điều này sẽ giúp chúng tập trung vào đồ uống hơn là viên thuốc.

- Hướng dẫn trẻ giữ thẳng, cao đầu hoặc nghiêng nhẹ về trước. Có thể sẽ khó nuốt nếu đầu bị hướng về phía sau.

​Trẻ cũng có thể không thích mùi hoặc vị của thuốc. Nếu rơi vào trường hợp đó, hãy đặt thuốc vào một loại đồ ăn gì đó ngọt ngọt như kem, táo xay hoặc một loại đồ ăn mềm. Điều này có thể giúp viên thuốc dễ dàng trôi vào bụng.

Đôi khi chia nhỏ viên thuốc làm đôi cũng là một ý hay. Bạn cũng có thể nghiền thuốc thành bột. Tuy nhiên nó cũng phụ thuộc vào loại thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Bố mẹ có thể nghiền thuốc thành bột chung với đường để trẻ uống dễ hơn (Ảnh: dreamstime.com)
​​ ​​​​​​​​

Sau khi nghiền thuốc thành bột, bạn có thể trộn với siro, sữa chua hoặc táo xay hoặc bất kỳ đồ ăn ngọt nào.

Thuốc viên con nhộng thường tác dụng chậm nên không nên nghiền. Thay vào đó, hãy hỏi dược sĩ nếu thuốc có thể được mở ra và đặt vào trong đồ ăn ngọt. Hãy chắc chắn rằng loại đồ ăn đó không cần nhai.

Việc nuốt thuốc cũng có thể dễ dàng thực hành bằng việc tập nuốt với kẹo. Bắt đầu với một viên kẹo nhỏ và từ từ đổi thành những viên lớn hơn. Cố gắng sử dụng kẹo có thể tan chảy nhanh nếu trẻ gặp khó khăn. Bạn cũng có thể thử quết kẹo với bơ trước khi cho trẻ tập nuốt.


Hoàng Dương (Theo AskDoctorK)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích