Lý do bố mẹ nên cho con vào bếp sớm nhất có thể
17/05/2016 09:16
Hầu như bố mẹ nào cũng cho rằng để trẻ sử dụng nhà bếp khi còn nhỏ rất nguy hiểm. Nhưng ít ai biết rằng những công việc này thực ra lại rất có ích đối với sự phát triển của trẻ.

​Cho trẻ vào bếp sớm sẽ có ích cho sự phát triển của chúng​ (Ảnh minh họa)​

 

​Dưới đây là những lời khuyên nhằm giúp các bậc cha mẹ giảm bớt lo lắng và có thể khuyến khích con vào bếp:

1. Cho phép trẻ nấu các món ăn mặn 

Nếu bạn muốn con thật sự để tâm vào việc nấu ăn thì hãy động viên con làm những món bé thường ăn như khoai tây rán, trứng chiên, gà thái lát,… Dần dần, bé sẽ có kinh nghiệm làm một số "món tủ" cho mình. Tập cho con thói quen nếu con muốn ăn gì, con có thể tự sử dụng dao thành thạo và nấu được thức ăn đó.

​ ​​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Cho trẻ nấu các món ăn mặn đơn giản (Ảnh minh họa)
​​ ​​​​​​​​

2. Tin tưởng giao trọng trách cho trẻ

Thông thường, cha mẹ cho con vào bếp đa số sẽ chỉ điều khiển, sai vặt con. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên để con tự quyết: nấu món gì, nêm nếm ra sao, ăn cùng với món nào. Khi con thấy mình có trọng trách là bếp trưởng, phải nghĩ ra cả thực đơn cho một bữa ăn cũng như công thức cho các món riêng biệt (khi đó mẹ là bếp phó thôi) thì bé sẽ thấy rất hào hứng vì mình có quyền hạn lớn, do đó sẽ có động lực để nấu hơn.

3. Không cần cách ly dao sắc và bếp nấu khỏi trẻ

Trước khi cho phép con sử dụng dao, bạn cần cung cấp cho con những kĩ năng cơ bản đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với đồ sắc nhọn. Sau đó, hãy tin tưởng cho con sử dụng những dụng cụ ấy (tất nhiên dưới sự giám sát của người lớn) vì nếu chỉ đứng nhìn mà không được thực hành, con sẽ rất nhanh chán.

​ ​​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Cung cấp cho trẻ những kĩ năng cơ bản về các vật dụng trong nhà bếp (Ảnh minh họa)
​​ ​​​​​​​​

4. Hãy kiên nhẫn nói chuyện với trẻ

Nếu bạn đang vội chuẩn bị cơm khách mà trẻ cứ đòi nấu cùng thì hãy nói một cách nhẹ nhàng cho con hiểu rằng tạm thời bạn chưa cần con giúp. Còn nếu như bạn gắt gỏng, mắng con cái này chưa phải cái kia chưa đúng thì hãy tìm một thời gian khác để nấu ăn cùng con, bởi tâm trạng hiện tại của bạn vô cùng không thích hợp. Khi mà con nấu nướng thành thạo thì bé sẽ là một trở thủ đắc lực mẹ.

5. Đừng cằn nhằn nếu trẻ biến nhà bếp thành "bãi chiến trường"

Nếu con lỡ đánh đổ bột ra sàn nhà, làm bắn nước sốt lên kệ bếp thì bạn cũng đừng vội cằn nhằn mà cướp đi niềm vui nấu nướng của chúng. Tất nhiên con phải biết rằng đã nấu ăn thì phải dọn dẹp sạch sẽ, nhưng đừng để việc đó làm gánh nặng ngăn con thỏa trí sáng tạo trong căn bếp của mình.​​

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Không nên nổi giận khi trẻ làm nhà bếp rối tung lên (Ảnh minh họa)
​​ ​​​​​​​​

6. Không nên giải thích quá nhiều​​​

Dạy con nấu ăn cũng giống như việc nuôi dạy con cái nói chung, bạn càng nói ít càng tốt. Nếu con hỏi thì bạn hãy trả lời nhiệt tình, còn không thì hãy giữ im lặng bởi vì nếu bạn nói quá nhiều, con sẽ có cảm giác bạn đang cố chỉ đạo chúng. Vậy nên hãy để trẻ tự thân vận động trước đã. Khi cần nhận xét hoặc hướng dẫn, cố gắng tỏ ra khích lệ càng nhiều càng tốt.

7. Không nên đứng cạnh khi trẻ nấu ăn

Chắc hẳn bạn sẽ không thể thấy yên tâm khi lần đầu tiên để con nấu ăn mà không có mình bên cạnh giám sát. Thế nhưng chính lúc đối đầu với những thử thách bất ngờ sẽ là lúc con bạn vận dụng tất cả những kĩ năng đã học được để xử lí tình huống đó.

Hi vọng các bậc cha mẹ có đủ sự bình tĩnh để động viên, khuyến khích con trẻ vào bếp để chúng có khả năng tự phục vụ bản thân khi đói bụng.


Hoàng Dương (Theo Parents)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích