Học cách dạy con của vợ chồng Obama khiến cả thế giới khâm phục
25/05/2016 11:25
Tổng thống Mỹ Obama và phu nhân Michelle đã đưa ra những nguyên tắc, phương pháp dạy con cực chuẩn khiến cả thế giới vô cùng khâm phục.

​Tổ ấm hạnh phúc của Tổng thống Mỹ Obama

 
​6 nguyên tắc dạy con của vợ chồng Obama

Luôn muốn biết các con đang hành xử có đúng không

Trong khi đã có các nhân viên an ninh luôn để mắt đến các con, nhưng bà Obama như bao bà mẹ khác luôn muốn biết con mình có hành động đúng không bất cứ khi nào các con không ở bên. Bà chủ Nhà trắng thường xuyên gọi điện cho các ông bố bà mẹ khác và hỏi “Bọn trẻ thế nào?" Thậm chí khi nhận được những lời tích cực, bà vẫn cố gắng nói: “Vâng, thật tuyệt. Nhưng hãy nói cho tôi biết điều gì không phải nếu ông (bà) thấy nhé!”

Làm việc nhà để các con không ỷ lại

Mặc dù Malia và Sasha là hai cô gái nổi tiếng, nhưng cả hai cũng vẫn phải làm việc nhà như những cô gái tuổi teen không nổi tiếng khác. “Điều đầu tiên là phải thiết lập ra những quy tắc cho nhân viên Nhà trắng rằng chúng không phải là những cô công chúa nhỏ”, bà Obama cho biết. Hai cô gái nhỏ vẫn thường xuyên dọn giường, lau dọn phòng, rửa bát đĩa, tự đặt đồng hồ báo thức…. Sasha đã bắt đầu tự giặt đồ của mình. Vợ chồng Obama cho rằng, làm như vậy để các con không bị ỷ lại vào người khác.

Tạm quên đi công việc của bố đang làm

Một phần quan trọng trong việc duy trì cảm giác bình thường cho hai cô con gái là không quá coi trọng công việc của cha đang làm. Đối với mỗi phút giây gia đình được ở bên nhau, bà Michelle cố gắng khiến cho các con gái cảm thấy người cha ngồi bên chúng là người cha thực sự chứ không phải là một ông Tổng thống. Tổng thống Mỹ Barack Obama thường nói về nỗi đau thiếu cha trong quá trình trưởng thành của mình, thế nên ông đã rất nỗ lực để trở thành một người cha tốt trong mắt những cô con gái của mình.

Hạn chế xem truyền hình và vào mạng

Trong khi truyền hình đóng một vai trò quan trọng đối với các gia đình ở Mỹ thì gia đình Obama lại cố gắng xem ở mức tối thiểu. Vợ chồng Obama cũng không nuông chiều con. Ông bà biết cách làm sao để các con không hư hỏng khi được sống sung túc về vật chất.

Các ngày trong tuần các cô gái sẽ không được phép xem tivi hoặc ngồi vào máy tính, trừ khi có việc liên quan đến học tập. Vào cuối tuần, các cô gái sẽ được phép xem hoặc vào mạng nhưng với khoảng thời gian hạn chế. ​​Vợ chồng Tổng thống Obama cũng thường xuyên đọc truyện cho con nghe. Cả hai đều cho rằng đọc truyện có tác dụng nâng cao khả năng nói và tư duy cho trẻ. Obama từng đọc to cả 7 tập truyện Harry Porter cho các con nghe.

Cương nhu tùy lúc

Do mẹ là người phụ nữ tuyên truyền cho cuộc chiến chống béo phì ở trẻ em nên việc ăn kẹo thường xuyên là điều không tưởng đối với hai cô gái này. Nhưng vào những dịp đặc biệt bà Obama vẫn “gỡ bỏ lệnh cấm”. Tôi không muốn trong phòng của các con có kẹo, kẹo không tốt cho sức khỏe, và sức cám dỗ của kẹo rất lớn”. “Vào những kì nghỉ lễ, sinh nhật… tôi vẫn nói với các con không phải lo lắng về việc ăn kẹo nhưng các con tôi vẫn hiểu “lệnh cấm ăn kẹo” chỉ được gỡ bỏ trong khoảng thời gian nhất định”, bà cho biết.

Làm gương cho con

Lối sống của ông bà rất mẫu mực. Họ thường dạy vào lúc 5 rưỡi sáng và riêng bà Michelle Obama đi ngủ từ khá sớm lúc 9 giờ tối.

Ngay sau khi ngủ dậy, ông bà tới phòng tập trong khuôn viên nhà trắng để tập thể thao. Bà Michelle Obama cho biết, dù bận tới đâu thì ông bà vẫn tập luyện thể dục đều đặn.

Bí quyết nuôi dạy con của gia đình Obama chỉ đơn giản là: "Hãy làm gương cho con". “Tôi muốn các con tôi lớn lên và nhìn thấy hình ảnh của một bà mẹ luôn tự biết cách chăm sóc cho bản thân bởi vì mẹ tôi là người phụ nữ không làm được điều đó. Mẹ tôi là tuýp phụ nữ truyền thống, bà ở nhà làm việc và không bao giờ đến tiệm uốn tóc”. Ngược lại, bà Obama luôn muốn các con thấy bà trong hình ảnh tốt đẹp nhất để các con ​​lấy đó là hình mẫu để vươn tới.

Khi con đến tuổi dậy thì dạy như thế nào?

Theo ông Barack Obama, hai vấn đề cha mẹ cần quan tâm khi con cái bước vào tuổi dậy thì là nền văn hóa con tiếp nhận cùng giáo dục giới tính, M arieclaire cho hay.

“Michelle và tôi luôn theo dõi mức độ ảnh hưởng của văn hóa tới con gái. Vợ chồng tôi không phải người duy nhất cảm thấy văn hóa tác động mạnh đến suy nghĩ của các thiếu nữ về giới tính và tình dục”, ông nói.

Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ cho biết thêm, tâm lý của những đứa trẻ vị thành niên thường không ổn định và khá ngang bướng. Chúng ưa nổi loạn, không thích bố mẹ quản lý quá nhiều. Vì thế, ông và vợ không tỏ ra kiểu cách. Bà Michelle cố gắng tâm sự, trao đổi thẳng thắn với con. 

Trước khi Malia bước vào giai đoạn dậy thì, vợ chồng ông chủ Nhà Trắng hy vọng con biết những vấn đề cơ bản về giới tính. “Chúng tôi giúp con hiểu sự khác biệt giữa hai giới, muốn con trưởng thành với ý thức mạnh mẽ về bản thân”, ông Obama cho biết. 

Bên cạnh đó, vợ chồng ông cũng giám sát việc con sử dụng Internet khi các trang web, mạng Xã hội ngày càng vượt tầm kiểm soát. Họ cho phép Malia và Sasha dùng mạng để làm bài tập về nhà nhưng chỉ khi bố hoặc mẹ ở đó. “Chúng tôi tôi muốn chắc chắn rằng hai đứa không truy cập vào những trang web có thể khiến vợ chồng tôi tái mặt”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Tổng thống Obama cho rằng, cách giáo dục của họ đã góp phần tích cực vào quá trình trưởng thành của hai ái nữ, đồng thời khẳng định bà Michelle đóng vai trò quan trọng.

Barack Obama cho biết, vợ là người bạn thân nhất, cũng là cố vấn quan trọng nhất của ông. Bà có thể theo đuổi các dự án, chương trình nhưng luôn dành sự quan tâm hàng đầu đến việc giáo dục con. Đệ nhất phu nhân cố gắng hết khả năng nhằm đảm bảo Malia và Sasha trải qua tuổi dậy thì một cách bình thường, đúng hướng.

Là những người đề cao bình đẳng giới, vợ chồng ông Obama cho rằng, gia đình, nhà trường và xã hội cần giúp mỗi đứa trẻ, đặc biệt các bé gái, ở tuổi mới lớn nhận ra giá trị đích thực của bản thân. Ông muốn thế hệ trẻ cảm thấy họ được đánh giá dựa trên tài năng, khả năng cạnh tranh và lòng thương người chứ không nhờ vào ngoại hình hay giới tính.

Tổng thống thường xuyên trao đổi với con về những giá trị mà họ nên tiếp thu. Tuy nhiên, bố mẹ không nên áp đặt suy nghĩ lên con cái mà nên hướng dẫn họ nhận thức đúng. Công việc thực sự của các bậc phụ huynh là cho phép con đứa ra những quyết định đúng đắn.

Theo bà Michelle Obama, giáo dục là biện pháp hữu hiệu giúp các bé gái trưởng thành đúng cách đồng thời đạt thành công trong tương lai.

Lệ Phương (Theo Khỏe và Đẹp)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích