9 sai lầm bố mẹ nên biết để tránh trẻ nói dối
26/10/2017 08:36
Rất khó để bắt một người luôn nói sự thật. Hàng ngày, những lời nói dối vô ý của người lớn sẽ dẫn đến việc con cái bắt chước. Vì vậy, bố mẹ cần hạn chế tối đa những hành động khiến trẻ sinh ra tâm lí nói dối.

​(Ảnh: Redbooks)

 

​Trẻ sợ bị phạt​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Trẻ nói dối vì chúng biết khi nói thật sẽ phải nhận hình phạt. Cố gắng khuyến khích trẻ nói sự thật, có lẽ việc giảm nhẹ hình phạt để trẻ không sợ là một trong các giải pháp nên làm.

Trẻ không muốn làm bạn buồn​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Trẻ yêu thương bố mẹ và không muốn bạn buồn. Nếu bạn bớt u sầu với sự thật của con thì trẻ sẽ ít sợ làm bạn tổn thương.

Trẻ cho rằng nói dối và tưởng tượng giống nhau ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Trẻ nói với bạn mọi thứ chúng tưởng tượng. Hãy nhẹ nhàng với những lời nói dối như vậy bởi chúng sẽ biến mất theo thời gian khi trẻ lớn lên.

Trẻ nói dối vì không nhớ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Có những tình huống mà trẻ nói dối và tin chắc vào điều mình nói. Điều này có thể do trẻ quên một số chi tiết. Bố mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn, giải thích cho trẻ hiểu.

Trẻ cho rằng nói dối là lịch sự​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Khi trẻ hiểu biết hơn và học được cách làm người khác vui chúng sẽ nói dối. Ví dụ trẻ hạnh phúc khi mặc cái áo bạn mua, dù thực tế chúng đang thất vọng vì món quà đó.

Trẻ lập trình sẵn câu trả lời​​​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Bố mẹ hay hỏi những câu giống nhau: "Món này có ngon không?". Trong khi trẻ rõ ràng không thích thức ăn trong đĩa. 

Trong trường hợp như vậy, nếu bạn không muốn làm trẻ nói dối, tốt hơn hết là đừng la mắng và hãy hỏi: "Thế bây giờ con muốn ăn gì?".

Trẻ không muốn làm người xấu ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Trẻ em sợ nói sự thật vì chúng chắc rằng chỉ những kẻ phản diện trong các câu chuyện cổ tích mới hành xử như vậy. Vì thế, nếu nói sự thật, chúng sẽ biến thành người xấu.

Giải thích cho trẻ những người tốt cũng có thể mắc sai lầm. Điều phân biệt người tốt với kẻ xấu là khả năng chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Trẻ cho rằng nói dối là điều vô cùng bình thường ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Trẻ em học từ chính bố mẹ mình mọi người xung quanh. Nếu sống trong môi trường bao quanh là sự giả dối, đừng đòi hỏi trẻ phải nói sự thật. Trẻ sẽ cho rằng nói dối chỉ là một thói quen bình thường mà thôi.

Giải pháp là bố mẹ cần thành thật hơn với chính mình. Giải thích cho con hiểu đâu là lời nói thật và đâu là lời nói dối. 

Trẻ không tin tưởng bản thân​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Nếu bạn coi con mình kém thông minh và đổ lỗi cho chúng, trẻ sẽ trở nên tự ti, không muốn học điều tốt, điều đúng. Điều này bao gồm cả việc nói lên sự thật.

Cố gắng giao tiếp với trẻ như những người bạn, giải thích về sự sai trái và đừng khiến trẻ thấy có lỗi với mọi thứ. Bằng cách này trẻ sẽ có mong muốn được trưởng thành và sẽ nhận ra tầm quan trọng của sự thật.​


Kha Đồng (Theo Brightside)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích