6 bí mật thú vị về trẻ sơ sinh
19/05/2016 15:21
Mỗi đứa trẻ được sinh ra một cách khỏe mạnh đã là một kiệt tác tuyệt vời của tạo hóa và là niềm hạnh phúc vô biên của mẹ cha.

Những thông tin thú vị dưới đây về trẻ sơ sinh có thể khiến ba mẹ bất ngờ (Ảnh minh họa: bexpigeon.co.uk)

 

1. Trẻ có nhiều xương hơn người lớn

Người lớn chúng ta thường nghĩ rằng mình có số lượng xương trên người nhiều hơn trẻ sơ sinh. Thực tế ngược lại. Khi vừa sinh ra, trẻ sơ sinh có 270 cái xương và khi trưởng thành thì giảm xuống còn 206. Lý do của việc số lượng xươn​g giảm đi như vậy là do càng lớn lên thì xương của chúng ta sẽ liên kết với nhau thành một khối dần tạo nên hệ thống xương vững chắc.

2. Đầu của trẻ sơ sinh thường rất to

95% số bé sinh đủ tháng có chiều dài lúc mới sinh là 45-55cm. Chu vi vòng ngực của bé sơ sinh xấp xỉ 30-33cm. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là vòng đầu của trẻ còn lớn hơn vòng ngực đến 1-2cm. Đó là một trong những lý do khi bế trẻ mới sinh, người ta thường phải dùng bản tay đỡ nhẹ phía sau đầu chúng, vì thời điểm này đầu của trẻ còn lớn hơn thân.

3. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với các mùi vị

Khi vừa mới sinh ra, trẻ đã thích mùi của mẹ mình hơn bất kì mùi vị nào. Bé không cần phải học cũng nhận ra được mùi của mẹ cũng như mùi sữa của mẹ. Có thể nói, trước khi nhận mặt được mẹ, trẻ đã biết dùng khứu giác để tìm được mẹ rất nhanh. 

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết trẻ sơ sinh thích nếm vị ngọt. Trẻ sẽ bật khóc khi ăn phải gì đó có vị đắng hoặc chua.​​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

Trẻ có sự gắn kết tự nhiên với mẹ một phần dựa vào khứu giác (Ảnh minh họa: presidentmommy.com)
​​ ​​​​​​​​

4. Trẻ tăng gấp đôi trọng lượng trong vòng 5 tháng

Nếu còn nghi ngờ về câu nói "lớn nhanh như thổi", các mẹ hãy quan sát sự phát triển của trẻ trong 5 tháng đầu. Nói về sự phát triển thể chất vượt trội, không thể không nhắc đến sự phát triển của trẻ sơ sinh: Chúng tăng trọng lượng gấp đôi trong 5 tháng đầu đời.

5. Bé không thể tự duỗi ngón tay

Trẻ sơ sinh không thể tự duỗi được các ngón tay ra tự nhiên như người lớn. Các bé thường nắm chặt tay lại, kể cả khi ba mẹ uốn ngón tay bé thẳng ra, chúng cũng nhanh chíng cụp trở lại ngay sau đó. Nguyên nhân là do khả năng điều khiển của não bộ vẫn còn thô sơ nên trẻ sơ sinh không thể tự xòe bàn tay ra được.

6. Trẻ có bộ não siêu phàm khi vừa sinh ra

Bộ não của trẻ sơ sinh có số lượng nơron thần kinh nhiều gấp hai lần số mà chúng cần sử dụng. Chỉ khi tế bào thần kinh tạo ra được kết nối tốt nhất, chúng mới tồn tại và phát triển. Tế bào thần kinh vỏ não (phía trước và trên não) được hình thành tại thời điểm trẻ ra đời, nhưng tế bào thần kinh tiểu não - khu vực phía sau não tham gia điều khiển hoạt động, nhận thức và nhận biết, vẫn được hình thành trong những năm đầu đời của trẻ.


Thanh Tâm (Theo Mother and Baby)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích