Tác dụng phụ tiềm ẩn đáng sợ trong thuốc paracetamol
16/05/2016 15:28
Paracetamol (hay còn được gọi là acetaminophen) là thuốc giảm đau, hạ sốt. Và bạn cần phải biết về những thông tin trong bài viết dưới đây, trước khi bạn tiếp nhận một toa thuốc mới.

​Tác dụng phụ tiềm ẩn đáng sợ trong thuốc paracetamol​

 

​Bất kì ai, những người từng bị đau đầu, kèm các cơn ho hoặc sự khó chịu của những cơn ho cũng đều xem tylenol - loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen - như một viên thuốc nhỏ kì diệu mà có lẽ họ không thể tưởng tượng được cuộc sống của họ sẽ ra sao nếu không có chúng.

Nhưng dường như nó chỉ giảm bớt những đau đớn đang đập thình thịch như búa bổ vào đầu bạn, một cách tạm thời. Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio đã phát hiện ra rằng, tylenol cũng đặt "dấu chấm hết" (không chỉ cho cơn đau đầu) cho một thứ khác quan trọng hơn: Khả năng đồng cảm và sẻ chia với nỗi đau (cả về thể chất và tinh thần) của người khác. 

Thủ phạm đứng sau tác dụng phụ đầy đáng sợ này là thành phần chính trong thuốc giảm đau: paracetamol/acetaminophen. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 80 sinh viên khác nhau bằng cách, sắp xếp cho một nửa số đối tượng khác sát trong cùng một nhóm - có kiểm soát, và nửa còn lại vào trong cùng một nhóm - có sử dụng 1.000mg paracetamol. Tiếp theo, các đối tượng khảo sát ở cả 2 nhóm được yêu cầu đọc qua 8 kịch bản khác nhau, trong đó có thể hiện những trải nghiệm đầy đau đớn của một người. Sau đó, họ được yêu cầu đánh giá sự khó chịu của người (trong kịch bản) theo thang điểm từ 1 đến 5. 

Kết quả, những người sử dụng thuốc paracetamol trước đó đánh giá sự đau đớn của chủ thể nói trên nhẹ hơn, ít hơn so với những người không sử dụng thuốc. 

Nhưng nếu bạn hỏi ngược lại rằng, bản nghiên cứu này chỉ như muối bỏ biển, rằng sau tất cả, bản khảo sát chỉ được thực hiện trên 80 sinh viên, chứ không phải là một biển người rộng lớn! Làm thế nào chúng ta biết họ không phải là những người thuộc nhóm người quá nhạy cảm? Và làm thế nào để chúng ta biết thành phần thuốc nói trên tác động và gây ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển tâm trí của chúng ta?

Đến khi nào có câu trả lời đầy đủ, có lẽ chúng ta vẫn phải sử dụng thuốc này, khi cần. Nhưng, hãy lưu ý là không sử dụng quá 2 liều thuốc này trong mỗi 6 giờ. 

Thiên Bình (Theo Woman's Day)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích