Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng ở người lớn tuổi
03/11/2017 10:32
Hiện nay có rất nhiều người mua thực phẩm chức năng xách tay từ nước ngoài về cho ông bà, cha mẹ sử dụng. Còn bản thân người lớn thì bị tâm lí áp lực khi đến bệnh viện nên cũng không ngại uống nhiều loại thực phẩm chức năng mỗi ngày.
 

​Có nhiều yếu tố cải thiện được sức khỏe của người lớn tuổi hay uống thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, đối với gan và thận - nơi chuyển hóa và đào thải thuốc hoạt động yếu hơn so với người trẻ, và điều này đặt ra vấn đề là: Nếu sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách có thể lợi bất cập hại. Vậy người lớn tuổi cần sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào và bao nhiêu là hợp lí?

Theo BSCK Nguyễn Duy Tải, để sử dụng một hoặc nhiều loại thực phẩm chức năng, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe để xem hiện giờ chúng ta đang có nhu cầu gì, khi nào nên sử dụng, giới hạn và liều lượng như thế nào. Khi chúng ta sử dụng một lúc nhiều thực phẩm chức năng cần lưu ý tính tương tác của các loại đó, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Ví dụ, đối với một người lớn tuổi, khi kiểm tra sức khỏe sẽ phát hiện được các vấn đề bệnh lí về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, vân vân. Tùy theo bệnh lí đó mà chúng ta sẽ sử dụng thực phẩm chức năng cho hợp lí, tránh trường hợp quá tải hệ thống thải độc của gan và hệ thống lọc của thận, bắt chúng phải làm việc thêm, dẫn đến suy đa tạng, suy đa cơ quan.​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Để tránh lệ thuộc và lạm dụng thực phẩm chức năng, người lớn tuổi cần có chế độ tầm soát các chứng bệnh như rối loạn đường, rối loạn chuyển hóa mỡ. Nếu phát hiện sớm sẽ hạn chế được việc dùng thuốc như tập thể dục, thay đổi lối sống vân vân. 

Nếu bắt buộc phải can thiệp sử dụng thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ thì chúng ta phải cân nhắc được tính lợi, hại và mục đích mà nó mang lại, tránh lạm dụng thuốc. 


 
Hoàng Dương
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích