Hiểu đúng về cách dùng yến sào thiên nhiên
29/01/2018 15:21
Ngày nay việc sử dụng yến sào thiên nhiên để bồi bổ sức khỏe ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng để có cách sử dụng tốt nhất cho sức khỏe.

​Sử dụng và chế biến đúng cách giúp tăng giá trị dinh dưỡng của yến (Ảnh minh họa)

 
Bà Đỗ Tú Quân - Chi hội trưởng Chi hội Nhà yến Việt Nam: Để sử dụng tổ yến hiệu quả và đúng cách, phải tuân thủ 3 nguyên tắc: Quy tắc thứ nhất là sử dụng tổ yến có nguồn gốc rõ ràng, có thể truy nguyên được nguồn gốc. Nó được thu hoạch ở đâu, do ai xử lý và được bán ở chỗ nào, để mình đảm bảo là mình có tổ yến thật. 

Thứ 2, sử dụng yến đúng cách là phải biết chế biến đúng cách. Khi dùng thường xuyên thì mỗi ngày 3 gram theo đúng bài thuốc cổ phương để có hiệu quả. Hoặc nếu một ngày dùng, một ngày nghỉ thì mỗi ngày 5 gram. Còn về chế biến tổ yến, cách sử dụng đúng nhất là hấp cách thủy và trong suốt quá trình hấp thì phải sử dụng công cụ bằng sành, sứ, chứ không sử dụng kim loại. Lửa nhỏ, thời gian phải đủ, tầm trên 30 phút. Bỏ 3 gram yến để nấu thành 1 chén ăn mỗi ngày, còn nếu có 1 tổ thì đem nấu thành 3 chén. Cách nấu đúng là hấp cách thủy khoảng từ 30 đến 45 phút. khi thấy tổ yến đổi từ màu đục sang màu trong và có mùi thơm nhẹ của trứng gà mới vừa bóc vỏ là được.

Nguyên tắc thứ ba là sử dụng tổ yến với các phụ liệu. Tổ yến có vị ngọt, tính bình, nên nếu như cho đường phèn vào thì có tính mát. Còn nếu cho những loại trái cây như thanh long, đu đủ thì sẽ tạo ra món chè mát. Do đó nếu muốn bồi bổ mà không quá mát, thì nên dùng chung với những loại trái cây có tính nóng như xoài, nhãn, hoặc táo đỏ, nhãn nhục để cân bằng. Còn thường ngày mất ngủ, chúng ta có thể dùng chung với hạt sen có tác dụng an thần. Khi áp dụng đúng 3 nguyên tắc thì  chúng ta sẽ có cách sử dụng yến chính xác, hợp lý, hiệu quả.


 
Lê Cầm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích