An toàn khi sử dụng phân bón làm từ rau củ lên men
08/11/2017 08:11
Trước lo ngại của người tiêu dùng về việc các trang trại lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để trồng rau củ, hiện nay nhiều đơn vị, hộ gia đình đã tìm hiểu và áp dụng thành công phân bón ủ từ các chế phẩm sinh học.

​Việc sử dụng phân bón làm từ rau củ lên men giúp bảo vệ môi trường và hướng đến nền nông nghiệp xanh, sạch

 

​Gia đình ông Lê Văn Doanh (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) là một trong những hộ tiên phong trong việc chuyển đổi cách trồng, chăm sóc vườn rau từ sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật sang tự ngâm ủ một chế phẩm sinh học. Theo cách làm của ông thì những loại trái cây, rau, củ quả thừa sau khi chế biến hoặc sau khi ăn hay còn sót lại ngoài ruộng khi thu hoạch sẽ được thu gom vào thùng ủ. 

Sau 15-20 ngày, thành quả thu được là một loại chế phẩm sinh học sạch sẽ, an toàn để bón cho cây trồng. Không chỉ ngâm, ủ các loại rau, củ quả thừa, những loại thực phẩm như tỏi, ớt cũng được ông sử dụng để phun trực tiếp lên cây, phòng trừ các loại sâu bệnh. Cách làm này tuy không hiệu quả bằng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng ưu điểm là dễ làm và rất an toàn. 


Ông Lê Văn Doanh chia sẻ: Đặc điểm của các phế phẩm trái cây là nó có nhiều vitamin, khoáng chất, một số kháng sinh. Đặc biệt, trong tỏi và các gia vị như rau thơm thì hàm lượng kháng sinh cao, ớt có vị cay, khi xịt , hơi cay bám trên mặt lá thì sâu sẽ ngán ăn, thứ 2 là cay làm bỏng da con sâu. Áp dụng phương pháp này giúp giảm được phân hóa học và phân bón, giảm sâu bệnh, sâu hại và bệnh hại. 

Cách làm của gia đình ông Doanh đã được nhiều hộ gia đình áp dụng thành công. Sau một thời gian thử nghiệm, các cấp chính quyền đã công nhận và nhân rộng ra để một số hợp tác xã nông nghiệp triển khai thực hiện. Để làm chế phẩm nhanh hơn, chính quyền địa phương đã hướng dẫn bà con sử dụng chế phẩm sinh học có tên EM để rau củ lên men nhanh hơn chỉ sau 10 ngày. 


PGS.TS. Bùi Thị An -Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kĩ thuật Hà Nội cho biết: Việc ủ lại rác thải nông nghiệp để trở thành phân hữu cơ là hướng tốt, giải quyết được nhiều vấn đề. Thứ nhất là môi trường nông thôn sẽ sạch hơn, thứ 2 có phân để bón, đồng thời có lợi cho sản xuất sạch. Tuy nhiên, giới khoa học nên tham gia chung tay cùng nông dân để có những men vi sinh hỗ trợ, giúp thời gian ủ ngắn hơn.  


 
Lê Cầm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích