Ăn sạch sống khỏe: Sản xuất nông nghiệp sạch với mô hình dưa lưới công nghệ cao
26/01/2018 08:59
Sau một thời gian tự nghiên cứu và học hỏi, anh Nguyễn Hoàng Duy Lưu ở xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi (TP.HCM), đã ứng dụng thành công mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao.
 

​Trên mảnh đất 1000 mét vuông, anh Duy Lưu đã xây dựng quy trình chăm bón dưa lưới phù hợp với điều kiện trồng trong nhà màng, với sản phẩm được tạo ra đạt tiêu chuẩn chất lượng sạch, an toàn. Theo đó, hệ thống tự động tưới nhỏ giọt cung cấp chất dinh dưỡng và phân bón cho cây.

Toàn bộ diện tích trồng dưa được che phủ kín bằng lưới cước, vừa tạo điều kiện tạo khí hậu mát mẻ cho cây dưa phát triển, vừa giúp hạn chế sâu bệnh, côn trùng gây hại từ bên ngoài. ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là mô hình canh tác mới có ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nhưng phương thức sử dụng đơn giản. Việc canh tác trong nhà màng cũng đòi hỏi chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với hệ thống canh tác trong nhà lưới hay nhà kính. 

Ngoài ra mô hình này còn có thể tận dụng các cá thể trồng dưa lưới đã qua sử dụng để xử lí dùng làm giá thể ươm trồng theo hình thức phân tầng cho một số loài cây kiểng lá, kiểng hoa mang lại giá trị kinh tế cho nhà nông.​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Quy trình sản xuất của anh Duy Lưu giúp nông dân không cần phụ thuộc thời vụ, có thể trồng quanh năm, phù hợp với cả vùng bất lợi như khô hạn hay ngập mặn. Đặc biệt, kĩ thuật mới sẽ giảm công lao động, thuốc bảo vệ thực vật. Người tiêu dùng sẽ có thêm lựa chọn cho các loại nông sản có nguồn gốc từ sản xuất nông nghiệp sạch bền vững. 


 
Hoàng Dương
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích