Ăn sạch sống khỏe: Loại bỏ phụ gia trong quy trình sản xuất tinh dầu gấc
26/01/2018 09:07
Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghiệp thực phẩm đã nghiên cứu hệ thống sản xuất tinh dầu gấc, loại bỏ hoàn toàn chất phụ gia, đồng thời đảm bảo được những tiêu chuẩn về dinh dưỡng tối ưu nhất.
 

​Hệ thống xử lí độ ẩm qua chân không này sẽ giúp dầu gấc tránh tiếp xúc trực tiếp với oxi và ánh sáng, đồng thời ở nhiệt độ thấp sẽ không làm biến tính tính chất dược liệu của hàm lượng beta caroten và lycopen. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng của dầu gấc thành phẩm sẽ cao hơn so với các loại dầu gấc dùng phụ gia là dầu ăn hay dầu dừa. ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Quả gấc là một loại nông sản dễ trồng, ít sâu bệnh và năng suất cao với kiểu mẫu lên đến 90 tấn trên 1 hecta. Bên cạnh đó, điều khiến nhóm nghiên cứu trăn trở đi đến quyết định hoàn thành dự án này là do phụ gia thực phẩm trôi nổi thường được dùng ở các cơ sở chế biến kinh doanh nhỏ lẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm dù được dùng ở lượng nhỏ lẻ nhưng thường xuyên sử dụng sẽ tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài. Đặc biệt nếu tiêu thụ phụ gia thực phẩm bị cấm có thể gây ra hội chưng ngộ độc mạn tính và gia tăng nguy cơ ung thư.  ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Hướng đi của nhóm nghiên cứu có thể coi là khá mạo hiểm bởi không dùng phụ gia đồng nghĩa với việc bảo quản sản phẩm không được quá 6 tháng. Nhưng bù lại giá trị dinh dưỡng trên mỗi sản phẩm đầu ra đã được nâng lên và niềm tin của người tiêu dùng được kì vọng cũng sẽ tăng theo. 


 
Hoàng Dương
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích