Ăn sạch sống khỏe: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bằng nông nghiệp hữu cơ
29/12/2017 15:31
Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
 

​Theo các chuyên gia, phát triển nông nghiệp sinh thái vẫn là một xu thế tất yếu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng và môi trường sống. Đây là một việc làm rất cần thiết cấp bách. Trong đó nông nghiệp hữu cơ là một biện pháp đặc biệt quan trọng.

Sản phẩm được sản xuất theo quy chuẩn nông nghiệp hữu cơ hơn hẳn các quy trình khác, vì không sử dụng tất cả hợp chất hóa học, vừa sạch, vừa an toàn. Hệ thống hướng đến sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, sử dụng thiên địch đấu tranh sinh học, làm cỏ bằng biện pháp cơ học, không hóa chất.​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Dinh dưỡng của sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cân đối hơn so với sản phẩm khác vì được trồng trong môi trường thiên nhiên, bổ sung các nguồn khoáng. Một số sản phẩm hữu cơ đã có chỗ đứng vững trên thị trường. 

Tuy nhiên, nông nghiệp hữu cơ chỉ chiếm khoảng 0,7% tổng diện tích canh tác của cả nước, cộng với giá thành cao khiến sản phẩm hữu cơ vẫn còn khoảng cách lớn từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng. ​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Theo các chuyên gia, các bộ ngành cần sớm thiết lập hệ thống công nhận và chứng nhận giám sát cho sản phẩm hữu cơ ở nước ta. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiếm soát việc chế biến, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ, có chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất, chế biến, nghiên cứu khoa học phục vụ cho phát triển sản xuất hữu cơ. 

Đặc biệt, người tiêu dùng cũng cần được nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm. Trong đó có sản xuất hữu cơ, sử dụng sản phẩm hữu cơ. ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​


 
Hoàng Dương
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích