Ăn sạch sống khỏe: Cảnh giác khi sử dụng nước đóng chai, đóng bình sẵn
27/12/2017 14:25
Ngày nay, mọi người đang chuyển dần từ nước đun sôi để nguội sang uống nước đã được đóng bình sẵn do tiện lợi. Vì vậy, việc lựa chọn nơi cung cấp an toàn cho sức khỏe là điều rất cần thiết.
 

​Do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai mở rộng quy mô, để tăng năng suất. Việc chạy theo số lượng đã khiến một số cơ sở buông lỏng quản lí, làn quy trình sản xuất không đảm bảo. Chính việc làm này khiến nước có nguy cơ mất an toàn vệ sinh.

Hiện nay có rất nhiều các cơ sở sản xuất nước đóng chai. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng sẵn sàng lựa chọn một thương hiệu có uy tín, do giá thành cao. Phần lớn mọi người chỉ dựa vào lời tư vấn, quảng cáo của các cơ sở kinh doanh, kiểm tra bằng mắt thường - thấy nước trong không vẩn đục là mua về sử dụng. 

Chính vì không thể căn cứ vào đâu để xác định nước mình mua có sạch hay không, nên vấn đề vệ sinh của các loại nước đóng chai sẵn rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Các chuyên gia cho rằng chỉ cần quản lí tốt khâu sản xuất thì người tiêu dùng mới phần nào yên tâm khi mua các loại nước đóng chai, đóng bình sẵn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các nhà sản xuất cần làm đúng quy định của các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành Y tế, trong việc tuân thủ quy trình sản xuất đóng chai. 

Chai lọ trong sản xuất phải được công bố là an toàn, không thẩm thấu ra các chất gây ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nước đóng chai dưới 10 lít thì dùng 1 lần, trên 10 lít thì sử dụng 2 lần. Dung dịch tẩy rửa bình nước phải nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép. Các nơi sản xuất phải đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng quy trình quy định trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở nào không đủ điều kiện phải dừng việc sản xuất kinh doanh. ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​


​​ ​​​​​​​​

Các chuyên gia cũng khuyên người dân không nên lạm dụng các loại nước tinh khiết đóng chai sẵn. Bởi vì nước đã qua xử lí lọc, tẩy trùng, diệt khuẩn cũng loại bỏ các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm vốn có trong thiên nhiên. Người sử dụng lâu dài sẽ có hiện tượng thiếu khoáng chất với cơ thể. 


 
Hoàng Dương
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích