Cảnh báo nguy hại khi sử dụng rượu ngâm không đúng cách
07/11/2017 08:21
Rượu ngâm hiện được nhiều người sử dụng phổ biến như một vị thuốc để bồi bổ và hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên ngâm rượu và sử dụng rượu như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

​Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên tự ý ngâm rượu theo các công thức truyền miệng, công thức trên mạng internet mà chưa có kiểm chứng của bác sĩ, thầy thuốc (Ảnh minh họa)

 

​Theo các chuyên gia về y học cổ truyền cho rằng, sai lầm của nhiều người là cứ nghe thấy con vật hay loài cây cỏ nào có công dụng bổ dưỡng, trị bệnh, tốt cho xương khớp là bê nguyên con, nguyên cây, nguyên củ quả cho vào ngâm rượu. 

PGS.TS, Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chuyên gia Y học cổ truyền cho biết:  Rượu là dung môi có thể hòa tan được rất nhiều chất có lợi cũng như có hại trong các vị thuốc. Trong đó đáng kể là nhóm ancaloit, chất này có hoạt tính dược lực rất mạnh dù dùng ở liều thấp. Ngoài ra còn có chất saponosid nếu ở liều cao sẽ gây phá huyết, chất tanoit gây kích ứng niêm mạc ruột…dễ dẫn đến các rối loạn hệ thần kinh, tuần hoàn và tiêu hóa. 

Người hái thuốc có thể nhầm các loại rễ cây có độc như cây lá ngón, cây mã tiền, cây hoàng nàn, phụ tử, cà độc dược… đem về phơi khô rồi bán. Thuốc khô được băm nhỏ, khó ai nhận biết được đó là vị thuốc nào (kể cả các nhà chuyên môn), vì vậy người mua đem về ngâm rượu thuốc uống mà không biết liều lượng thì việc ngộ độc dẫn đến tử vong là không tránh khỏi. Hiện nay để bảo quản thuốc phiến, người ta thường sử dụng một số chất độc như lưu huỳnh, chì, kẽm, thạch tín, nhôm, được phun hoặc bôi lên bề mặt của dược liệu. Nếu mua thuốc về mà ngâm vào rượu ngay thì chất độc sẽ khuếch tán rất nhanh, uống vào sẽ bị nhiễm độc. Rượu chính là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thần kinh nhanh nhất, từ đó gây nôn mửa, lơ mơ, mất tri giác và ý thức.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bay khuyến cáo mọi người để đảm bảo an toàn khi sử dụng rượu ngâm cần có sự tư vấn của thầy thuốc trước các công thức rượu ngâm tràn lan trên mạng. Thầy thuốc sẽ kiểm tra để đảm bảo đúng tên các dược liệu, thành phần, liều lượng ngâm, cách dùng sao cho an toàn. Bởi cơ thể của chúng ta có sức đề kháng cao nên tại thời điểm uống có thể chưa gây độc nhưng sẽ phá hủy cơ thể về sau nếu dùng sai cách, sai công thức.


 
Lê Cầm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích