Bí quyết phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ để làm đẹp hiệu quả
26/05/2016 15:14
Phần lớn chị em đều biết tinh bột nghệ có nhiều lợi ích trong việc ngăn chặn, điều trị ung thư, dưỡng da, giúp da khỏe đẹp hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được rằng chỉ có sử dụng đúng tinh bột nghệ mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

So với bột nghệ thì tinh bột nghệ có giá trị cao hơn rất nhiều nên chị em cần lưu ý để phân biệt (ảnh minh họa)

 

​ Làm sao để có tinh bột nghệ?

Tinh bột nghệ chính là bột nghệ sau khi đã được loại bỏ các tạp chất, chất xơ, dầu và nhựa nghệ. Từ nghệ tươi sẽ trải qua các công đoạn tách chiết, chế biến phù hợp để loại bỏ đi các tạp chất​​. 

Một số nơi sản xuất tinh bột nghệ theo phương pháp thủ công như sau: nghiền nát nghệ tươi sau khi bỏ vỏ, sau đó đem hòa với nước, sau nhiều lần sàng lọc loại bỏ chất xơ, bã còn lại sẽ được chờ lắng xuống và vớt ra. Tinh bột nghệ ở giai đoạn này sẽ vón lại thành cục như sắn dây. Sau đó sẽ được đem đi nghiền thành bột.

Tuy nhiên, các phương pháp thủ công này vẫn chưa đảm bảo loại bỏ được hết các tạp chất. Với môi trường phòng thí nghiệm và máy móc hiện đại,​ việc chế biến ra tinh bột nghệ sẽ được đảm bảo vệ sinh và chất lượng hơn.Cách để bạn phân biệt giữa tinh bột nghệ và bột nghệ:

Khi đến các cửa hàng hoặc đến các spa chăm sóc da để phân biệt tinh bột và bột nghệ các bạn cần lưu ý một số chi tiết sau:

– Về vị:

Bạn có thể nếm ngay, nếu có mùi hắc, đậm vị nghệ đắng và khó uống, đó chính là bột nghệ, còn tinh bột nghệ chỉ có vị đắng nhẹ và thoang thoảng mùi. Bạn cũng có thể đem pha vào nước để phân biệt. Đối với tinh bột nghệ khi pha vào sẽ hòa được hết nhưng để vài phút tinh bột sẽ lắng xuống đáy. Còn đối với bột nghệ những cặn nghệ và nhựa sẽ nổi lên trên.


– Về màu sắc:

+ Tinh bột nghệ vàng: Nghệ có hai loại là nghệ vàng và nghệ đỏ. Củ nghệ vàng sẽ cho tinh bột màu vàng nhạt, củ nghệ đỏ (hay gọi là nghệ nếp) sẽ cho tinh bột màu vàng cam. Nếu trộn 2 loại với nhau ra màu vàng. Thực tế củ nghệ vàng không tốt bằng củ nghệ đỏ vì hàm lượng curcumin (hoạt chất tốt nhất trong củ nghệ) ​trong củ nghệ vàng rất thấp (<1%) vì vậy mà sản phẩm làm từ củ nghệ đỏ luôn được đánh giá cao hơn củ nghệ vàng.​   Sự khác nhau giữa tinh bột nghệ và bột​ nghệ (Ảnh minh họa)​

​+ Bột nghệ: Bột nghệ sẽ có màu vàng sậm với củ nghệ vàng và màu vàng đỏ với nghệ đỏ. Khi dùng, nếu trộn với sữa chua, sữa tươi, nước lọc… tinh bột nghệ cho màu vàng đó.

Trên đây là một số phương pháp thủ công giúp bạn phân biệt giữa tinh bột nghệ và bột nghệ để tránh mua nhầm các loại tinh bột nghệ giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.


Linh Lan (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích