Dân dã cơm hến trộn xứ Huế
01/06/2016 07:19
Cơm hến trộn là món ăn dân dã, đặc trưng của ẩm thực xứ Huế. Sự kết hợp hài hòa giữa vị cay nhẹ của ớt, ngọt bùi của thịt hến, beo béo của đậu phộng và tóp mỡ cùng vị đậm đà của mắm ruốc sẽ để lại dư vị khó quên trong lòng người ăn.

​​​Cơm hến trộn (Ảnh: Món ngon mỗi ngày)

 

​​Nguyên liệu

- Cơm nguội: 2 chén

- Thịt hến: 200g

- Bạc hà:  1 cây

- Khế 1 quả

- Hoa chuối bào: 30g

- Giá đỗ: 100g​​​

- Rau thơm: húng cây, rau quế, rau răm

- Hành lá cắt nhỏ, gừng đập dập

- Đậu phộng rang, mè rang, mỡ nước, tóp mỡ

- Hành tỏi băm, ớt băm

- Gia vị: muối, đường, mắm ruốc, dầu điều, bột ngọt

Chế biến

- Đun sôi 1 chén nước (khoảng 200ml), cho gừng đập dập và 1/2 muỗng muối vào, cho hến vào chần sơ lại, vớt ra, để ráo. Thịt hến ướp với 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm để thấm.

- Hoa chuối bào cắt ngắn lại. Bạc hà, khế cắt lát mỏng, bóp muối, xả sạch, vắt ráo. Rau thơm cắt nhuyễn. Giá chần sơ.

- Đun nóng 1 muỗng dầu điều, cho đậu phộng vào đảo đều với ít muối.

- Tiếp tục đun 2 muỗng mỡ nước, cho hành tỏi vào phi thơm, cho hến vào xào săn, rắc hành lá và 1/3 muỗng ớt băm vào, tắt lửa. Lưu ý, xào thịt hến nhanh tay để thịt hến không bị dai và teo lại. 

- Pha mắm ruốc: Khuấy đều 2 muỗng mắm ruốc, 4 muỗng nước nóng, 1/2 muỗng đường và tỏi ớt băm, sau đó đun sôi lên.

- Cho cơm vào tô, xếp các loại rau, giá chần, tóp mỡ, đậu phộng rang, thịt hến, rắc mè rang, cuối cùng chan mắm ruốc pha và ít sa tế lên.


 
Lê Cầm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích