Hạn chế di cư bằng giáo dục
20/05/2016 10:45
Hạn chế di cư bằng giáo dục là ý tưởng của Liên hiệp quốc nhằm cung cấp các cơ hội giáo dục tốt hơn cho trẻ em đang chạy trốn khỏi xung đột.

​Trẻ em Syria ở một trại tị nạn (Ảnh: DW)

 

​​Với sáng kiến mang tên "Education can not wait", Liên hiệp quốc hi vọng sẽ quyên góp được thêm nhiều tỉ USD để các trẻ em, đặc biệt trẻ em Syria, có điều kiện đến trường. Hiện, ước tính có khoảng 20 triệu trẻ em đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa và trường học do các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ngày 16/5, Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown, Đặc phái viên Liên hiệp quốc về giáo dục toàn cầu, cho biết sáng kiến "Education can not wait" ​​bắt nguồn từ cuộc chiến ở Syria. Dự kiến, Liên hiệp quốc sẽ công bố sáng kiến này tại Hội nghị Nhân đạo Thế giới, diễn ra tại Istanbul vào đầu tuần tới (23-24/5), và đặt ra mục tiêu quyên góp 3,85 tỉ USD từ các nhà tài trợ tư nhân và nhà nước trong vòng 5 năm tới.

Theo ông Brown, cần 800 triệu USD mỗi năm để trang trải chi phí cho những đứa trẻ Syria đang sống trong các trại tị nạn ở Jordanie, Thổ Nhĩ Kỳ và Li-băng đến trường.

Với việc tạo cơ hội giáo dục cho trẻ em, Liên hiệp quốc cũng hi vọng các bậc phụ huynh sẽ ít quan tâm hơn đến việc tìm đến châu Âu một khi họ tin rằng con cái của họ được hưởng điều kiện giáo dục tốt.

Vị đặc phái viên này cũng kêu gọi sự giúp đỡ nhiều hơn cho những người tị nạn ở châu Âu, nhưng nói rằng "vấn đề lớn nhất và số người cần giúp đỡ nhiều nhất" vẫn là những người sống gần nơi các cuộc xung đột đang tiếp diễn.

Những đứa trẻ có nguy cơ trở thành "nạn nhân của lao động trẻ em, buôn bán trẻ em và hôn nhân trẻ em" và cuối cùng có thể hình thành một "thế hệ bị đánh mất", ông Brown nói. 

Thiên Bình (Theo Thế giới & Việt Nam)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích