Thụy Sĩ sắp khánh thành đường hầm tàu hỏa dài nhất thế giới qua dãy Alps
30/05/2016 10:12
Thụy Sĩ sẽ khánh thành đường hầm Gothard xuyên dãy núi Alps vào ngày 1/6. Với chiều dài hơn 57 km, Gothard được sách kỷ lục thế giới Guiness công nhận là đường hầm tàu hỏa dài nhất thế giới, nối hai thành phố của nước này là Erstfeld và Bodio.

​Bên trong đường hầm tàu hỏa Gothard - Nguồn: AAP

 
​​Lễ khánh thành công trình thế kỷ này sẽ được tổ chức long trọng với sự có mặt của Tổng thống Pháp Fran​çois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cùng hơn 1.100 khách mời và 300 nhà báo trên toàn thế giới. Hiện các công tác chuẩn bị cho sự kiện, nhất là về mặt an ninh, đã hoàn tất.
    
Hầm Gothard nối hai thành phố của nước này là Erstfeld và Bodio. Gothard có hai hầm đơn, mỗi hầm tương ứng với một tuyến đường ray. Sau 17 năm thi công, công trình thế kỷ này được khoan sâu trong lòng núi với mục tiêu trở thành một trong những tuyến đường xuyên núi Alps quan trọng nhất nối liền Bắc và Nam Âu. 
​​
Với việc Gothard được ấn định đưa vào vận hành thương mại trong tháng 12 năm nay, những chuyến tàu chở khách qua đây có thể chạy tốc độ tối đa 250 km/h, tương đương vận tốc của tàu cao tốc TGV của Pháp, trong khi tàu chở hàng có thể vận hành với vận tốc tối đa 160km/h. Nhờ vậy, thời gian di chuyển từ thành phố Zurich (Thụy Sĩ) đến Milan (Italy) sẽ rút ngắn được khoảng 1 giờ so với 3 giờ rưỡi như hiện tại.

 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích