Tại sao không nên tắm cho bé ngay sau khi chào đời?
20/05/2016 15:22
Bài viết sẽ chỉ ra những lý do mà bố mẹ nên chờ 24 giờ hoặc lâu hơn sau khi sinh, trước khi tắm lần đầu cho bé.

​Tại sao không nên tắm cho bé ngay sau khi chào đời?

 
​​​Lâu nay, các bà mẹ luôn nghĩ rằng việc tắm rửa cho trẻ ngay sau khi chào đời ​là một việc làm hiển nhiên và cần thiết. Thế nhưng mới đây, các chuyên gia lại khuyến cáo rằng, có những bằng chứng cho thấy các bậc phụ huynh nên chờ lâu hơn một chút - ít nhất là 24 giờ đầu, hoặc hơn thế - trước khi tắm lần đầu cho trẻ.​

Tiến sĩ - Bác sĩ Ira Jaffe, thuộc Hội Y học Thai nhi Hoa Kỳ, giải thích rằng đứa trẻ sinh ra không hề bẩn và chúng ta nên tôn trọng cách tự nhiên nhất khi những đứa trẻ chào đời. Theo đó, trẻ được sinh ra với một lớp sáp trắng, những thứ trước đây ​được rửa sạch càng sớm càng tốt. Thế nhưng, trong lớp sáp trắng này lại có một chất được gọi là vernix caseosa - có thể đem lại nhiều lợi ích nếu để trong một thời gian dài. 

Một nghiên cứu năm 2004, được đăng trên tạp chí Sản phụ khoa ACOG, đã chỉ ra rằng, vernix bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho da, làm cho da mềm hơn, bảo vệ hệ thống miễn dịch tốt hơn. Ngoài ra, vernix, cùng với nước ối không chỉ chứa thành phần kháng khuẩn mà còn có thể chống lại các loại vi khuẩn và nấm. 

Một nghiên cứu theo sau chủ đề này được thực hiện bởi Science & Sensibility còn cho biết, viêm phổi và viêm màng não là một trong các bệnh mà thành phần bảo vệ nói trên có thể chống lại được. 

Việc thực hành da tiếp da cũng là một bước tiến lớn, giúp bé cảm thấy an toàn hơn trong những giây phút đầu tiên của cuộc đời. Việc tách đứa bé khỏi mẹ để đưa đi tắm có thể sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể bé, trong khi ngực của mẹ có khả năng điều hòa (làm ấm ​hoặc làm mát) nhiệt độ cơ thể của bé, theo Very Well.

Tương tự như vậy, các bác sĩ cũng vừa mới bắt đầu thực hiện việc trì hoãn việc kẹp dây rốn cho trẻ khoảng 1 phút sau khi sinh. Điều này cho thấy những tranh luận về việc tắm cho bé chỉ là một trong những nỗ lực để hoàn thiện toàn bộ quá trình sinh nở cho trẻ sơ sinh và các bà mẹ. 

Hiện, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đang đưa ra khuyến cáo nên lùi giờ tắm​​ cho bé sau sinh ít nhất 24 giờ, thông tin dẫn theo Today's Parent, nhưng phụ huynh có thể trì hoãn lâu hơn nếu muốn. ​​
Thiên Bình (Theo Woman's Day)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích