Mối liên hệ giữa hôn nhân và sức khỏe tim mạch
12/05/2016 09:40
Một nghiên cứu với sự tham gia của 3,5 triệu người trưởng thành tại Mỹ đã phát hiện ra rằng, những người kết hôn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người còn độc thân, ly dị hoặc góa bụa.

Hôn nhân giúp cải thiện sức khỏa tim mạch (Ảnh minh họa)

 

​Một nghiên cứu với sự tham gia của 3,5 triệu người trưởng thành tại Mỹ đã phát hiện ra rằng, những người kết hôn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người còn độc thân, ly dị hoặc góa bụa. 

Carlos Alviar, Tiến sĩ y khoa đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Lagone thuộc Đại học New York, cho biết: "Kết quả điều tra của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng khi nói đến bệnh tim mạch, tình trạng hôn nhân thực sự đóng vai trò quan trọng". Ông gọi đó là nghiên cứu lớn nhất từng thực hiện về mối liên hệ giữa tình trạng hôn nhân và sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, không phải hôn nhân nào cũng có thể cải thiện được tình trạng sức khoẻ của tim mạch, còn phải tuỳ thuộc vào chất lượng của cuộc sống hôn nhân. Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y tế và hành vi xã hội, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng những cặp vợ chồng có cuộc sống hôn nhân chất lượng (hỗ trợ tinh thần, chăm sóc lẫn nhau) dương tính với các căn bệnh về tim mạch. Thêm vào đó, những tác động tiêu cực có ảnh hưởng mạnh hơn những tác động tích cực.​

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Cuộc sống hôn nhân chất lượng giúp tim khỏe hơn (Ảnh minh họa)
​​ ​​​​​​​​
​​​​

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ là người chịu nhiều ảnh hưởng hơn đàn ông: "Các tác động được tìm thấy chủ yếu ở các phụ nữ lớn tuổi khi họ quá nhạy cảm với các mối quan hệ, dẫn tới sự căng thẳng. Khi đó sức khoẻ của họ càng bị ảnh hưởng nhiều hơn."

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Phụ nữ độc thân nhạy cảm với các mối quan hệ không tốt cho tim mạch (Ảnh minh họa)
​​ ​​​​​​​​

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc hút thuốc, nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch, đạt tỷ lệ cao nhất ở những người đã ly dị và thấp nhất ở những người góa bụa. Trong khi đó, chứng béo phì phổ biến nhất trong những người độc thân và đã ly dị, còn những người góa bụa có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp lớn nhất. ​​


Hoàng Dương (Theo Grandparents)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích