Đồ trang sức là "đại bản doanh" của vi trùng
16/05/2016 15:29
Chính vì lí do này mà bác sĩ phẫu thuật không bao giờ đeo nhẫn hay đồng hồ trong quá trình phẫu thuật.

​Đồ trang sức là "đại bản doanh" của vi trùng​

 

Để bắt đầu tìm hiểu đề tài này, hãy bắt đầu bằng một câu hỏi trắc nghiệm: Bạn vừa trở ra từ nhà vệ sinh và bạn vẫn nhớ rửa tay trước đó. Vậy thì, bạn có:

A - Giữ nguyên vị trí chiếc nhẫn và hi vọng mọi thứ sẽ được sạch sẽ

B - Tháo rời nhẫn của mình ra trước khi sử dụng xà phòng và rửa tay

Theo Angela Vassallo, Thạc sĩ Y tế cộng đồng - Giám đốc Phòng, chống nhiễm trùng tại Trung tâm Y tế Providence Saint John nhận định: Lựa chọn B sẽ đem lại hiệu quả thực sự của việc "rửa tay sau khi đi vệ sinh". 

"Đó là một vấn đề mà tôi thực sự lo lắng", Vassallo chia sẻ. "Trong bệnh viện, chúng tôi dành nhiều thời gian để nhắc nhở, hướng dẫn mọi người rửa tay họ đúng cách, và các nhân viên không được phép đeo hoa tai, dây chuyền, nhẫn lớn, đồng hồ... Những thứ họ đang treo mỗi ngày, về cơ bản, sẽ là nơi trú ngụ tuyệt vời của vi trùng". 

Để giữ cho đồ trang sức sạch sẽ và không có vi khuẩn, vi trùng, Vassallo đã đưa ra lời khuyên rằng, chúng ta hãy hình thành thói quen làm sạch và khử trùng đồ trang sức mỗi tuần 1 lần. Đầu tiên, làm sạch đồ trang sức bằng một miếng vải mềm, chú ý tới bất kì khe hở nào - vì đây là kiểu dáng phù hợp làm nơi ẩn chứa của vi khuẩn. Tiếp theo, khử trùng chúng bằng cách đặt vào chiếc máy có tia sáng cực tím nhỏ (UV) - ánh sáng này sẽ làm cho vi khuẩn không thể hoạt động được bằng cách giết chết ADN của nó. 

Tại sao bạn phải tháo nhẫn khi rửa tay? Bằng cách này, bạn sẽ không để cho nước và cặn xà phòng còn tồn lại ở khu vực trung gian giữa da tay và nhẫn - sự kết hợp "ngọt ngào" dành cho vi khuẩn. Và theo đó, bạn sẽ tốn ít thời gian và công sức khi vệ sinh trang sức, cũng như ít phải gây hại đến trang sức của mình. 

Thiên Bình (Theo Woman's Day)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích