Israel phát hiện thuốc ngừa thai an toàn cho phụ nữ
23/05/2016 11:44
​Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Y tế Sheba, thuộc Bệnh viện Tel Hashomer, ngoại ô thành phố Ramat Gan của Israel, vừa công bố nghiên cứu mới về thuốc ngừa thai của họ.

​Israel phát hiện thuốc ngừa thai an toàn cho phụ nữ​

 

​Theo đó, nghiên cứu cho thấy có một loại thuốc ngừa thai không tạo ra bất k​ỳ tác dụng phụ nguy hiểm nào cho phụ nữ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Ariel Horowitz, Quản lý​ Phòng thí nghiệm về khả năng sinh sản của Sheba, Tiến sĩ Gil Yerushalmi, Tiến sĩ Yuval Yung, và Svetlana Markman. Công trình đã được công bố trên Tạp chí Y học Science Translational Medicine. 

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách để cải tiến việc thụ tinh trong ống nghiệm. Trong quá trình đó, họ đã xác định được một số gien. Một trong số chúng có khả năng thay đổi quá trình rụng trứng và tạo ra prostaglandins - một loại chất được dùng trong việc hỗ trợ co bóp tử cung và giúp quá trình sinh nở được diễn ra thuận lợi. 

Sau đó, các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm trên chuột. Họ tiêm một loại thuốc nhằm ngăn chặn việc tạo ra prostaglandins, ngăn chặn quá trình rụng trứng xảy ra. Đồng thời so sánh kết quả với nhóm mà quá trình rụng trứng diễn ra bình thường. 

Trong giai đoạn tiếp theo, Giáo sư Horowitz dự định tiến hành một thí nghiệm tương tự trên con người. Nếu thành công, họ sẽ phát triển một loại thuốc tránh thai, bao gồm cả các loại thuốc tiêm. Điều đặc biệt hơn cả là loại thuốc này sẽ không chứa các hóc-môn gây tác dụng phụ tiêu cực lên cơ thể phụ nữ. 

Hiện, thuốc ngừa thai trên thị trường thường bao gồm các loại hóc-môn như nội tiết tố estrogen, hoặc hóc-môn progesterone - những loại chất khi sử dụng có thể gây đông máu. Điều này có thể sẽ dẫn đến những tác dụng phụ như: chứng nghẽn mạch máo não, chứng nghẽn động mạch phổi, và trong những trường hợp nặng có thể gây tử vong. 

Giáo sư Horowitz giải thích: Một số phụ nữ không thể dùng thuốc tránh thai ​nội tiết tố, chẳng hạn như những người có xu hướng đông máu, hoặc những bệnh nhân ung thư, người hút thuốc lá. Một loại thuốc ngừa thai khác không gây tác dụng phụ sẽ cung cấp giải pháp cho những đối tượng này. 

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, kết quả nghiên cứu này cũng sẽ cải thiện việc điều trị cho những phụ nữ phải thụ tinh qua ống nghiệm. 

Thiên Bình (Theo Ynetnews)

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích