Bổ sung viên uống vitamin cho trẻ đúng cách để tăng chiều cao
13/10/2017 07:27
Ngày nay mặc dù chế độ dinh dưỡng cho trẻ em đã được tăng cường, tuy nhiên theo số liệu điều tra mới nhất của Viện Dinh dưỡng số lượng trẻ bị thiếu chiều cao so với tuổi (hay còn gọi là suy dinh dưỡng thấp còi) vẫn còn ở mức cao.

​Vitamin K2 có nhiều trong gan của các động vật, trứng, sữa, bơ, pho mát và 1 số dạng như đậu nành lên men, đậu phụ, giúp hấp thụ canxi tăng chiều cao cho trẻ (Ảnh minh họa)

 

​​Hiện tại, cứ 4 trẻ thì vẫn còn 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ chỉ đáp ứng được gần 88% nhu cầu canxi và hơn 10% nhu cầu vitamin D khuyến nghị, trong khi đây là những vi chất quan trọng giúp trẻ tăng trưởng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin sai cách thì mục đích cải thiện chiều cao cho trẻ không những không thực hiện được mà còn gây tác dụng ngược đến sức khỏe của trẻ.

Tiến sĩ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: Bên cạnh vấn đề cần thiết bổ sung vitamin D, canxi giúp xương chắc khỏe, thì phụ huynh cũng nên chú ý về liều lượng và cần  uống theo đơn bác sĩ để tránh tác hại về lắng đọng canxi. Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy hiệu quả của vitamin K2 trong việc hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe hơn, giúp gắn canxi vào xương và ngăn chặn canxi lắng đọng tại các mô mềm, thành mạch máu, có tác dụng làm tăng mật độ xương, giảm tốc độ loãng xương và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Cùng với các loại vitamin như: D, A, sắt kẽm... thì việc bổ sung vitamin K2 được các chuyên gia nhấn mạnh là cần thiết và quan trọng để cải thiện tầm vóc cho trẻ. 

Vitamin K2 tồn tại ở các dạng thực phẩm như: gan của các động vật, trứng, sữa, bơ, pho mát và 1 số dạng như đậu nành lên men, đậu phụ, nên nếu trẻ em đặc biệt là ăn bổ sung bột cháo ngoài 6 tháng tuổi đến 3 tuổi nếu bà mẹ không bổ sung đủ các sản phẩm trên thì thường bị thiếu Vitamin K2. Vitamin K2 có khá nhiều trong các loại thực phẩm nhưng hàm lượng không cao, nên chúng ta cần phải đa dạng thực phẩm.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, khẩu phần ăn thực tế của trẻ em từ 2 đến 11 tuổi của Việt Nam tuy đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn chưa đảm bảo đa dạng, cân đối, chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về một số  chất dinh dưỡng quan trọng. Các nhà khoa học cũng đề nghị trong thời gian tới cần tiến hành các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả của Vitamin K2 phối hợp với Canxi và D trong các  sản phẩm cụ thể lên sự tăng trưởng chiều cao của trẻ em Việt Nam.

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

 
​​ ​​​​​​​​

Lê Cầm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích