Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong mắt các lãnh đạo doanh nghiệp APEC
09/11/2017 09:12
Hôm qua (8/11), Mạng lưới PwC toàn cầu đã tổ chức họp báo công bố kết quả khảo sát hơn 1.400 CEO từ 21 nền kinh tế  của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Trung tâm Báo chí Quốc tế IMC APEC 2017 tại Đà Nẵng.

​Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các khoản đầu tư mới

 

​Trong đó, các kết quả cho thấy mức độ lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương đang ở mức cao nhất trong ba năm trở lại đây, bất chấp các mâu thuẫn thương mại và chính trị ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.  Có 37% CEO trong khu vực APEC rất lạc quan về tăng trưởng doanh thu trong 12 tháng tới, tăng từ 28% năm 2016 bất chấp những biến động về chính sách thương mại và căng thẳng chính trị ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.

Đặc biệt, gần một nửa các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam (chiếm 47%) dự định tăng vốn đầu tư vào Việt Nam trong 12 tháng tới. Theo bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam: "Quan điểm lạc quan có thể được nhìn thấy trong ba yếu tố: nền kinh tế trong nước đang mở rộng, kỳ vọng tăng trưởng mới từ các hiệp định thương mại và các hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ hơn (cả tăng trưởng xuất khẩu khu vực và nội khối), cùng với triển vọng tích cực về đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực tiềm năng".

Bên cạnh Việt Nam, những nền kinh tế thu hút đầu tư nội địa lớn nhất bao gồm Nga, Philippines, Indonesia và Malaysia. Đáng chú ý, Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ và Thái Lan là những điểm đến hàng đầu của các lãnh đạo doanh nghiệp APEC khi đầu tư ra nước ngoài. 


 Nguồn: Khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC năm 2017

Cũng theo kết quả khảo sát, 71% các doanh nhân dự định tăng đầu tư sẽ phân bổcác khoản tăng này vào các nền kinh tế APEC vào năm 2018, và 63% tổng số các CEO của khu vực APEC mong muốn mở rộng quy mô hoạt động toàn cầu trong ba năm tới.


Nguồn: Khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC năm 2017

Ngoài ra, điểm nổi bật trong kết quả khảo sát lần này cho thấy tự động hóa là chủ đề quan trọng thường xuyên xuất hiện trong chiến lược xây dựng lực lượng lao động cho tương lai. 58% các CEO APEC đang tự động hóa một số chức năng trong doanh nghiệp, 40% đang đầu tư vào công nghệ máy móc và công nghệ mới nổi và 41% đang tìm kiếm những nhân sự có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa mới.


Lê Cầm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích