Tin tổng hợp sáng 1/6
01/06/2016 08:23
Không để tội phạm lộng hành; Khu công nghệ cao tuyển 2.000 lao động; Sẽ phạt nặng xe khách chở quá số người quy định; Hơn 300.000 hệ thống mạng tại Việt Nam không an toàn... là những tin nổi bật trong bản tin tổng hợp sáng nay 1/6.
 

Chiều 31/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ và Môi trường Cuba đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam và Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Herminio López Díaz. Tại buổi tiếp, Thủ tướng tin tưởng, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Cuba thành công góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.  Bà Bộ trưởng cho rằng, thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam thời gian qua là sự khích lệ đối với nhân dân Cuba anh em.

Không để tội phạm lộng hành. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm; không để tội phạm gia tăng, không để tội phạm lộng hành. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án hình sự, kinh tế, tham nhũng, ma túy lớn, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai.

Khu công nghệ cao tuyển 2.000 lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM, cho biết, tổng nhu cầu tuyển dụng của 30 đơn vị là 2.000 người, tập trung ở các lĩnh vực điện - điện tử, kỹ thuật cơ khí, công nghệ thông tin… Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao tuyển với số lượng lớn như: Samsung cần hơn 750 người, Schneider Electric tuyển hơn 300 người; GES tuyển 130 người…

Sẽ phạt nặng xe khách chở quá số người quy định. Từ ngày 1/8/2016, xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người nếu chở quá số người quy định sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện. Trường hợp xe ô tô chở hành khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300 km mà vi phạm chở quá số người quy định thì phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng trên mỗi người. Đón, trả khách trên đường cao tốc bị phạt tới 6 triệu đồng.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý kéo dài thời gian thí điểm thực hiện  tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện, người bán dâm hoàn lương đến hết ngày 31/12/2017. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hết thời gian thí điểm sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm để từ năm 2018 triển khai mở rộng trên phạm vi cả nước.

Không đăng ký giá đúng thời hạn phạt đến 15 triệu đồng​. Theo Nghị định 49/2016/NĐ-CP sửa đổi, hành vi không đăng ký giá đúng thời hạn theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng. Còn đối với hành vi không đăng ký giá với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng.

Hơn 300.000 hệ thống mạng tại Việt Nam không an toàn. Tập đoàn công nghệ Bkav đã công bố kết quả nghiên cứu về tình trạng an ninh của thiết bị router trên toàn thế giới. Theo đó, hơn 5,6 triệu router trên khắp thế giới có lỗ hổng, riêng tại Việt Nam con số này là hơn 300.000 hệ thống mạng đang trong tình trạng bỏ ngỏ. Bkav cũng cung cấp công cụ để người dùng Việt Nam có thể kiểm tra những lỗ hổng này.

Ngày 31/5, đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM đã hội đàm cùng đoàn đại biểu tỉnh Champasak của Lào. Sau đó, hai bên đã ký kết hợp tác giai đoạn 2016 - 2020 với nhiều nội dung quan trọng. Kết quả hợp tác giữa TP.HCM và Champasak được xem là nhân tố quan trọng góp phần đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Vừa bước vào đầu mùa mưa, nhưng nhiều tuyến đường, khu dân cư tại TP.HCM lại rơi vào cảnh ngập nước. Thực trạng này đòi hỏi TP phải tiếp tục gấp rút triển khai nhiều giải pháp chống ngập, đặc biệt tập trung trong tháng cao điểm mưa bão. Về lâu dài, TP.HCM đang thực hiện nâng cấp cải tạo các cống thoát nước, xây dựng hồ điều tiết và thực hiện tuyến đê bao khép kín ngăn triều xâm nhập.

Cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, sự vào cuộc tích cực của Báo chí sẽ góp phần giảm thiệt hại do hút thuốc lá gây ra. Đó là thông điệp Bộ Thông tin Truyền thông vừa đưa ra nhân Ngày thế giới không thuốc lá 31/5. Để giảm thiểu thiệt hại do hút thuốc lá gây ra, Bộ Y tế đã phát động "Tuần lễ quốc gia không khói thuốc" và chiến dịch truyền thông chủ đề "Cuộc sống không khói thuốc lá".

Trong những ngày qua, nhiều quận huyện nội ngoại thành, các sở ban ngành trên địa bàn TP.HCM đã phát động "Tháng hành động vì trẻ em" với nhiều hoạt động sinh hoạt cộng đồng sôi nổi. Các hoạt động được tổ chức nhằm chăm lo hỗ trợ giúp đỡ cho các em có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời đưa vào sử dụng các công trình thiết thực phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho trẻ em trong dịp hè này.

Thành đoàn TP.HCM cho biết, các hoạt động hè tại TP.HCM năm nay với chủ đề "Tự hào thiếu nhi thành phố Bác Hồ" sẽ được tổ chức đa dạng nhằm chăm lo thiết thực về tinh thần và vật chất cho các em thiếu nhi, học sinh. Trong đó, đợt hoạt động cao điểm "Đền ơn đáp nghĩa" diễn ra từ ngày 23/7 đến 27/7/2016. Hội trại du khảo "Bút sáng miền Tây" cũng được tổ chức sôi nổi...


 
Sỹ Thành - Thanh Nhàn
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích