Số người di cư bỏ mạng trên Địa Trung Hải lên tới 880 người
01/06/2016 08:09
Ngày 31/5, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã đưa ra cập nhật mới nhất về con số người di cư bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải trong tuần trước đã lên tới ít nhất 880 người. Con số này dựa trên lời khai của những nạn nhân được cứu sống.

​Con tàu bị chìm ngoài khơi Libya ngày 25/5. Hải quân Italia đã nhanh chóng cứu hộ sau khi tàu tị nạn bị lật úp (Ảnh: Hải quân Italia)

 

Đây được coi là 7 ngày đen tối nhất với những người tị nạn tìm đường vào châu Âu trong vòng hơn một năm qua.

Người phát ngôn UNHCR William Spindler cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay đã có tới 2.510 người thiệt mạng trong các vụ lật tàu và chìm tàu trên Địa Trung Hải, so với con số 1.855 người chết trong cùng kỳ năm ngoái. Những vụ chìm tàu trên biển Địa Trung Hải lại một lần nữa gióng lên hồi chuông về làn sóng di cư ồ ạt tới châu Âu.

Các vụ chìm tàu với số lượng thương vong cao nhất diễn ra chủ yếu vào 3 ngày thứ tư, thứ năm và thứ sáu tuần trước, sau khi hơn 13.000 người cố gắng rời Libya để tới Italia.

Những thành viên trong đội tìm kiếm cứu nạn miêu tả khung cảnh vùng biển như một "bãi xác người" đầy kinh hoàng với thi thể người tị nạn trôi nổi gần xác các con thuyền. Một vài người đang cố gắng giành giật lấy sự sống khi họ gần như không có phản ứng gì, nhưng vẫn còn nhịp thở. Đa phần các nạn nhân là những người trẻ, trong đó có khá nhiều trẻ em. Nhiều thi thể được tìm thấy trong tình cảnh vẫn đang ôm lấy nhau.

Thảm họa trên là một minh chứng cho sự thất bại của những nỗ lực ngăn chặn việc buôn người tại khu vực nam Địa Trung Hải, khi mà dòng người từ Libya vẫn đổ về Italy rất đông. Ước tính trong 4 tháng đầu năm, số người tị nạn tới Italia đã lên tới 46.000 người.

Trong năm 2014 và 2015, hơn 320.000 người tị nạn đã tới Italia thành công. Tuy nhiên, hơn 7.000 người cũng đã bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải.


SGGP
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích