Đặc phái viên Nhật-Hàn-Mỹ nhất trí gia tăng sức ép lên Triều Tiên
01/06/2016 15:11
Theo Kyodo, phái đoàn Nhật Bản ngày 1/6 cho biết các đặc phái viên hạt nhân Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí gia tăng sức ép lên Triều Tiên nhằm chấm dứt các vụ phóng tên lửa và các hành động gây hấn khác.

Đặc phái viên Nhật-Hàn-Mỹ nhất trí gia tăng sức ép lên Triều Tiên (Ảnh: TTXVN)

 

​Trả lời báo giới sau cuộc họp ba bên tại thủ đô Tokyo, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kimihiro Ishikane nói: “Chúng tôi đã tái khẳng định rằng việc bày tỏ lập trường tiếp tục phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, bao gồm vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo ngày hôm qua (31/5), là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ kiên quyết hối thúc Triều Tiên dừng các hành động gây hấn".

Ông Ishikane cho biết ba nước cũng sẽ đề xuất hỗ trợ các nước khác để thực thi hiệu quả các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra liên quan tới vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi tháng 1 và vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tiếp sau đó của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên, ông Sung Kim hy vọng rằng Trung Quốc, với quan hệ tốt với Triều Tiên, sẽ có những tác động đối với Bình Nhưỡng để nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.​

* Nhật Bản: Không thể dung thứ cho chương trình hạt nhân Triều Tiên​​

Theo Reuters, ngày 1/6, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kimihiro Ishikane tuyên bố mục đích của Triều Tiên nhằm thực hiện các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này không thể được dung thứ.

Trả lời báo giới sau cuộc họp với các đặc phái viên hạt nhân của Mỹ và Hàn Quốc, ông Ishikae nói: "Chúng tôi đã nhất trí rằng chúng tôi không thể dung thứ nếu Triều Tiên có động thái tiếp tục phát triển hạt nhân và tên lửa."

Ông Ishikae nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng thống nhất quan điểm về việc tăng cường sức ép lên Triều Tiên để giải quyết những vấn đề này.".

Trước đó cùng ngày, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, các đặc phái viên hạt nhân của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã nhóm họp nhằm tìm cách tăng cường sự phối hợp 3 bên để kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.


TTXVN
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích