Biển Đông sẽ lại nóng ở Đối thoại Shangri-La
01/06/2016 08:12
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 31/5 đã lên đường tới Singapore dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) diễn ra từ ngày 3 đến ngày 5/6.

​Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter 

 

Vấn đề an ninh biển Đông, với các hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc có thể sẽ một lần nữa làm nóng các cuộc thảo luận tại hội nghị như những năm gần đây.

Theo Reuters, một báo cáo của Lầu Năm Góc trong tháng 5 cho biết Trung Quốc đã bồi đắp thêm hơn 1.300ha đất tại 7 vị trí mà nước này chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 2/2015, ông Carter đã đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa của Bắc Kinh ở biển Đông. Ông từng chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Trung Quốc ở biển Đông tại đối thoại Shangri-La năm 2015 và hôm 27/5 ông Carter cho biết, Trung Quốc có nguy cơ tạo ra một “Vạn lý trường thành” tự cô lập chính mình trong vấn đề biển Đông.

Ngoài vấn đề biển Đông, các đại biểu dự kiến ​​sẽ tập trung vào các mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo trong khu vực và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

* Tân Tổng thống Philippines đòi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết biển Đông

Đài RFI cho biết theo báo chí Philippines, ông Rodrigo Duterte, người vừa được chính thức xác nhận đắc cử tổng thống Philippines hôm 28/5, đã tuyên bố Trung Quốc phải tuân theo phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan trong vụ Philippines kiện những yêu sách chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh trong vùng biển Đông. 

Theo trang web của hãng truyền thông Philippines ABS-CBN, người sẽ nhậm chức tổng thống nước này vào tháng Sáu tới cho rằng Trung Quốc phải tôn trọng quyết định của Tòa trọng tài ngay cả khi Manila đã cầu viện Bắc Kinh trong việc xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng hết sức cần thiết tại Philippines. ​

Ông Rodrigo Duterte nói trước các phóng viên: "Nếu Tòa trọng tài ra phán quyết, chúng ta hy vọng Trung Quốc sẽ tuân theo... Chứ không phải chỉ vì anh giúp tôi xây dựng đường sắt, mà tôi phải bỏ bãi cạn Scarborough.

Tổng thống đắc cử Philippines muốn ám chỉ tới sự kiện vào năm 2012, Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh cho là của họ dù nằm sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines và được Manila tuyên bố chủ quyền. 

Philippines đã kiện các yêu sách quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông ra trước PCA, và tòa này dự kiến sắp đưa ra phán quyết.


TTXVN/SGGP
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích