Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
01/06/2016 08:13
Cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, sự vào cuộc tích cực của Báo chí sẽ góp phần giảm thiệt hại do hút thuốc lá gây ra. Đó là thông điệp Bộ Thông tin Truyền thông vừa đưa ra nhân Ngày thế giới không thuốc lá 31/5.

Hướng đến một cuộc sống không khói thuốc lá ​(Ảnh minh họa)

 

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người chết do hút thuốc lá, chi phí điều trị, mất năng suất lao động do thuốc lá gây ra lên tới hơn 1 tỉ USD/năm.

Để giảm thiểu thiệt hại do hút thuốc lá gây ra, Bộ Y tế đã phát động "Tuần lễ quốc gia không khói thuốc" và đặc biệt là chiến dịch truyền thông chủ đề "Cuộc sống không khói thuốc lá" nhằm xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, cơ sở y tế không khói thuốc, trường học không khói thuốc.

Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo cần thực hiện nhiều biện pháp và có 6 biện pháp hiệu quả là bao gồm: tăng thuế thuốc lá, thực hiện môi trường không khói thuốc truyền thông, in cảnh báo sức khỏe, cấm quảng cáo khuyến mại tài trợ và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Trong đó, biện pháp tăng thuế thuốc lá hiệu quả hơn cả vì nó ước tính 50 đến 60% tác động.

Hiện nay, tỉ lệ người hút thuốc ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM rất nhiều. Trong quá trình tuyên truyền vận động thì chúng tôi cũng giao trách nhiệm cho cán bộ hội của Hội Liên hiệp Phụ nữa các tỉnh thành phố phải làm thế nào đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để cung cấp cho phụ nữ và người dân hiểu về tác hại của thuốc lá. Và cũng đồng thời đối với các thành phố lớn cũng phải tăng cường xây dựng mô hình câu lạc bộ gia đình không có khói thuốc giữa cộng đồng.


Trung tâm Tin Tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích