TP.HCM: Cần chung tay hạn chế ngập
01/06/2016 08:11
Vừa bước vào đầu mùa mưa, nhưng nhiều tuyến đường, khu dân cư tại TP.HCM lại rơi vào cảnh ngập nước. Thực trạng này đòi hỏi TP phải tiếp tục gấp rút triển khai nhiều giải pháp chống ngập, đặc biệt tập trung trong tháng cao điểm mưa bão.

​Triều cường gây ngập nước trên đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

 

Sau những trận mưa đầu mùa, nhiều con đường trong thành phố ngập sâu đến nửa bánh xe khiến giao thông đi lại khó khăn, nhiều hộ dân thức thâu đêm tát nước khỏi nhà và thu dọn đồ đạc... Bên cạnh đó, sự phát triển ồ ạt của nhiều dự án nhà ở và tình hình tắc nghẽn dòng chảy trên những tuyến kênh rạch do bị san lấp hoặc không được nạo vét là nguyên nhân lớn gây ngập. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân cần phải được nâng cao.

Về lâu dài, TP.HCM đang thực hiện nâng cấp cải tạo các cống thoát nước, xây dựng hồ điều tiết và thực hiện tuyến đê bao khép kín ngăn triều xâm nhập. Trước mắt, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM đã và đang phối hợp với các quận huyện và các ban quản lý dự án các khu đô thị tập trung tiến hành rà soát, nạo vét hệ thống thoát nước hiện hữu cũng như kênh rạch.

Theo dõi và thống kê của Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP.HCM thời gian qua, nếu xảy ra những trận mưa có vũ lượng dưới 50mm thì khả năng gây ngập khoảng 23 tuyến đường, những cơn mưa lớn hơn 50mm sẽ gây ngập thêm 17 tuyến đường nữa. Trong khi chờ đợi sự phát huy đồng bộ của hệ thống công trình chống ngập thì chính người dân TP có thể chung tay góp phần giảm ngập bằng chính việc thu dọn để rác không bồi lấp các dòng chảy trong thành phố.


 
Trung tâm Tin Tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích