Phản ứng của Mỹ và Nhật Bản trước thông tin Triều Tiên thử tên lửa
01/06/2016 08:14
Ngày 31/5, Nhật Bản và Mỹ đã có các tuyên bố phản ứng ngay sau khi hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên dường như đã tiến hành một vụ thử tên lửa mới trước đó cùng ngày, gần thành phố cảng Wonsan ở miền Đông.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không tiến hành các động thái khiêu khích và tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (Ảnh: AP)
 

​Trong tuyên bố của mình, Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục đặt quân đội trong tình trạng báo động sau vụ thử tên lửa không thành của Bình Nhưỡng. Tình trạng báo động trên được áp dụng trước đó một ngày. Tokyo cũng chỉ thị tàu khu trục và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sẵn sàng tác chiến trước nguy cơ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Kể từ đầu năm 2016 đến nay, Tokyo đã ít nhất 2 lần đặt quân đội trong tình trạng báo động sau khi phát hiện thấy những dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tiên lửa.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang phối hợp với các đồng minh trong khu vực theo dõi sát sao mọi diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động khiêu khích làm leo thang căng thẳng. Thay vào đó, Triều Tiên cần tập trung vào việc thực thi các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình.

Trong tuyên bố ngày 31/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối đưa ra phỏng đoán về loại tên lửa được phóng lần này, song Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn nguồn tin quân sự cho biết tên lửa được phóng là tên lửa tầm trung Musudan. Nếu thông tin này được xác thực, thì đây là lần phóng thử thất bại thứ 4 của Bình Nhưỡng đối với loại tên lửa mới có khả năng vươn tới các căn cứ quân sự Mỹ đặt tại châu Á -Thái Bình Dương. Ba lần phóng thử trước diễn ra hồi tháng 4 vừa qua.


Trung tâm Tin Tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích