Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới
01/06/2016 14:13
Số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Trung ương Ấn Độ công bố ngày 31/5 cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này đạt 7,6% trong năm tài khóa 2015-2016 kết thúc vào tháng 3 vừa qua.

​​Ấn Độ đã trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới (Ảnh: ​cafef.vn)

 
Mức tăng trưởng ấn tượng này đã giúp Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm qua.
Theo đó, lĩnh vực chế tạo của Ấn Độ đã tăng 9,3%, so với mức 5,5% của năm trước đó. Lĩnh vực nông nghiệp tăng 1,4%, so với mức - 0,2% trong năm tài khóa 2014-2015.

Tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ nhanh hơn vào quý cuối cùng, tăng 7,9%. Trong những quý gần đây, kinh tế Ấn Độ đã vượt Trung Quốc khi tỷ lệ tăng trưởng trong ba tháng đầu năm nay của Trung Quốc chỉ đạt 6,7%, mức tăng trưởng hàng quý thấp nhất trong 7 năm qua. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế Ấn Độ đang lo ngại đợt gió mùa sắp tới sẽ gây tác động không nhỏ tới tăng trưởng, do ảnh hưởng đến mùa màng cũng như hàng triệu nông dân. Các hộ gia đình ở nông thôn Ấn Độ - chiếm khoảng 2/3 trong tổng số 1,2 tỉ dân nước này.
            
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đang chờ để đánh giá tác động của gió mùa bắt đầu từ tháng 6, trước khi quyết định liệu có giảm lãi suất và đưa ra các biện pháp mới thúc đẩy tiêu dùng. Ngân hàng này dự kiến tổ chức cuộc họp bàn về chính sách vào ngày 7/6 tới.

 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích