Triều Tiên lại thất bại khi phóng tên lửa đạn đạo
31/05/2016 15:31
Tên lửa được phóng vào khoảng 3g20 sáng nay 31/5 (giờ Việt Nam), được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan có tầm bắn 3.000km.

​Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên trong một cuộc diễu binh tại Bình Nhưỡng vào tháng 10/2015 (Ảnh: KYODO)

 

​Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng đi từ bãi phóng nằm gần thành phố cảng Wonsan của Triều Tiên.

"Vụ phóng thử tên lửa được cho là đã thất bại", một người phát ngôn bộ này nói. "Chúng tôi đang phân tích, theo dõi chặt chẽ tình hình và duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao", ông thêm.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không cho biết loại tên lửa mà Triều Tiên đã phóng, nhưng hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân sự nói rằng đây là một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố họ phát hiện các dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo, và Seoul đang trong tình trạng "sẵn sàng chiến đấu". 

Tại Nhật Bản, đài truyền hình NHK cho biết chính phủ Nhật đã đặt quân đội trong tình trạng báo động với mệnh lệnh đánh chặn bất kỳ tên lửa nào đe dọa lãnh thổ nước này.

Về mặt lý thuyết, tên lửa Musudan có tầm bắn xa hơn 3.000km, có thể vươn tới bất kỳ mục tiêu nào ở Nhật và căn cứ của Mỹ trên đảo Guam, tuy nhiên nó chưa bao giờ được thử nghiệm thành công.

Ngày 28/4, Triều Tiên được nói là đã phóng hai tên lửa Musudan nhưng đều thất bại. Hôm 15/4, nhân kỷ niệm sinh nhật người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng cũng đã bắn một tên lửa Musudan nhưng "thất bại thảm hại", theo mô tả của Bộ Quốc phòng Mỹ.

* Hàn Quốc lên án và dọa trừng phạt vụ Triều Tiên phóng tên lửa​

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 31/5 đã lên án việc Triều Tiên trước đó cùng ngày thực hiện một vụ phóng tên lửa, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn và bị cô lập hơn nữa nếu không chấm dứt những hành động khiêu khích như vậy.

Yonhap dẫn lời Người phát ngôn bộ trên Cho June-hyuck nói: “Vụ phóng tên lửa hôm nay của Triều Tiên đồng nghĩa với việc họ phớt lờ những cảnh báo được nhắc lại nhiều lần của cộng đồng quốc tế, yêu cầu Bình Nhưỡng không có thêm các hành động khiêu khích, và điều này không bao giờ được dung thứ".

Ngoài ra, ông Cho nêu rõ: “Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét áp dụng những biện pháp đáp trả thông qua hội đàm với các đồng minh sau khi hoàn tất việc phân tích kỹ lưỡng vụ phóng tên lửa mới nhất này".

* Liên hợp quốc: Triều Tiên chưa thông báo kế hoạch phóng tên lửa​

Các quan chức Liên hợp quốc ngày 30/5 cho biết, Triều Tiên chưa thông báo cho các cơ quan Liên hợp quốc bất kỳ kế hoạch phóng rocket nào, sau khi Hàn Quốc và Nhật Bản đưa tin có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện một vụ phóng tên lửa tầm trung.

Tại London (Anh), Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cho biết cơ quan này chưa nhận được bất kỳ sự khai báo nào từ Triều Tiên liên quan đến việc phóng tên lửa đạn đạo. 

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ) cũng nêu rõ họ chưa nhận được thông báo nào như vậy từ Bình Nhưỡng.


TTXVN/Tuổi trẻ
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích