Việt Nam lần đầu thực hiện thành công kỹ thuật mổ nội soi một lỗ
31/05/2016 07:48
Ca phẫu thuật loại bỏ nang ống mật chủ đầu tiên bằng phương pháp phẫu thuật nội soi một lỗ duy nhất qua rốn vừa được Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thực hiện thành công.

​Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn trong ca phẫu thuật mổ nội soi một lỗ qua rốn (Ảnh: Oanh Nguyễn)

 

Phẫu thuật nội soi một lỗ là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới, mới chỉ được áp dụng tại 2 nước, trong đó có Việt Nam.

Bệnh nhi được phẫu thuật mới 18 tháng tuổi (Tuyên Quang) có triệu chứng đau bụng, bụng chướng, sốt, thể trạng mệt mỏi... Bệnh nhi được chẩn đoán bị nang ống mật chủ, đường kính lên đến 5cm, to gấp 5 lần người bình thường.

Với phương pháp điều trị thông thường, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật bằng phương pháp mổ hở và phải phẫu thuật 2 lần, trong khi với phương pháp phẫu thuật nội soi một lỗ, bệnh nhân chỉ cần phẫu thuật 1 lần. Ưu điểm của phương pháp này là ít đau hơn, không để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh và không tốn kém chi phí điều trị.

Theo các bác sĩ, bệnh lý nang ống mật chủ có những biến chứng rất nguy hiểm, nếu trẻ đau bụng bất thường gia đình nên cho con đi khám và siêu âm ổ bụng để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.


Trung tâm Tin Tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích