Vì một thế giới không thuốc lá
31/05/2016 14:19
Hàng năm, vào ngày 31/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cùng kỷ niệm Ngày Thế giới Không thuốc lá. Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá.

"Hãy sẵn sàng thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn" là chủ đề của Ngày Thế giới Không thuốc lá 31/05/2016 (Ảnh minh họa: suckhoeloisong.vn)

 

Năm nay, với chủ đề "Hãy sẵn sàng thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn" (bao bì không có logo và màu sắc mang tính quảng cáo), Ngày Thế giới Không thuốc lá 2016 được tổ chức nhằm mong muống thông qua việc áp dụng bao bì trơn sẽ giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế sử dụng bao bì thuốc lá như là một hình thức quảng cáo thuốc lá và in các thông tin sai lệch gây hiểu lầm cho người sử dụng trên vỏ bao.

​Theo một thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 6,5 giây lại có 1 người chết vì thuốc lá. Hiện số người chết do sử dụng thuốc lá nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, sốt rét và bệnh lao cộng lại.

Hiện nay tại Việt Nam có 15 triệu người hút thuốc lá. Trong đó, tỷ lệ nam giới trên 15 tuổi hút thuốc là 47,4%, tức trên 7 triệu người. 

Với số người hút thuốc nói trên, mỗi năm, số tiền tiêu tốn ước tính lên đến 14.000 tỷ đồng. Con số này gấp 10 lần ngân sách chi cho giáo dục. 

Hút thuốc lá được ví như chi tiền để rước bệnh. Bởi lẽ, khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Mỗi năm, cả nước có 20.000 ca mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Điều đáng nói, số người mắc căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa.

Không chỉ gây tác hại cho bản thân, mà người hút thuốc còn gián tiếp cướp đi sức khỏe, tính mạng của những người xung quanh. Thống kê cho thấy, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 600.000 trường hợp tử vong có liên quan tới việc hít phải khói thuốc.

Như vậy, khói thuốc lá đang âm thầm và lặng lẽ gây hại cho chúng ta. Phòng chống tác hại của thuốc lá là bổn phận của mỗi công dân, góp phần làm cho môi trường sống ngày càng trong lành.


 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích