Ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ BHYT
31/05/2016 07:46
Mục đích của chủ trương thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến huyện và Thông tư 37 về thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện đồng hạng nhằm phục vụ, bảo đảm người dân khám, chữa bệnh được thuận tiện.

​(Ảnh minh họa: TTXVN)

 

Tuy nhiên, thực tế qua 4 tháng triển khai, đi cùng với những lợi ích của việc thông tuyến là tình trạng trục lợi quỹ BHYT. Sau 4 tháng thực hiện chính sách thông tuyến bệnh viện huyện, số thẻ BHYT đăng ký mới chỉ tăng 1,2%, nhưng tổng số lượt khám, chữa bệnh lại tăng lên tới 5%. Bên cạnh đó, tỉ lệ khám chữa bệnh đúng tuyến tăng mạnh, chiếm tới 70% đến 80% trong khi tỉ lệ trái tuyến lại giảm mạnh. Đặc biệt, xuất hiện tình trạng một người dân đi khám tại nhiều cơ sở y tế trong một ngày… Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đó là những dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.

Việc thông tuyến khám chữa bệnh nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi khám bệnh, nhưng nếu không quản lý chặt sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng, nguy cơ phá vỡ chính sách.

Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ áp dụng phần mềm giám định điện tử để giám sát chi phí khám chữa bệnh, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Tài chính tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh; phòng tránh tình trạng liên kết giữa người bệnh và các cơ sở khám bệnh nhằm trục lợi quỹ BHYT.

Đặc biệt năm 2015 đã xảy ra tình trạng trong khi một số bệnh viện tư nhân phấn đấu lên hạng hai (tương đương tuyến tỉnh) để có thể nhận được ưu đãi về cơ chế giá liên quan tới phân tuyến bệnh viện. Thế nhưng, khi thực hiện thông tuyến huyện từ 1/1/2016, để thu hút bệnh nhân, một số bệnh viện tư nhân đang xếp hạng hai sẵn sàng xin xuống hạng ba (tương đương tuyến huyện) để trong diện bệnh viện được thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến huyện trong cả nước.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố rà soát nguyên nhân việc xin xuống hạng của các cơ sở y tế nói chung và cơ sở y tế tư nhân nói riêng nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này.


Trung tâm Tin Tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích