Tin tổng hợp sáng 30/5
30/05/2016 08:27
Khẩn trương xây dựng chiến lược xuất khẩu gạo; Từ 2017, không tuyển sinh hệ trung cấp trong các trường đại học; TP.HCM: Mở lớp ngôn ngữ trị liệu đầu tiên dành cho trẻ em... là những tin đáng chú ý trong bản tin tổng hợp sáng 30/5.

​Chiều 29/5, Thành đoàn TP.​HCM tổ chức Lễ tuyên dương “Thủ lĩnh thanh niên công nhân thành phố tiêu biểu” lần thứ 3 (Ảnh: baoxaydung.com.vn)

 

​​​Chương trình "Con làm điều hay" đã diễn ra tại TP.HCM với nhiều hoạt động ý nghĩa: các trò chơi giáo dục mỹ thuật thú vị, hoạt động quyên góp bằng việc bán các sản phẩm mỹ thuật, cùng vẽ bức tranh màu tập thể, biểu hiện cho tình yêu thương và chia sẻ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi. Toàn bộ doanh thu từ các hoạt động của chương trình sẽ được dành tặng cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt tại Mái ấm Ánh Sáng trên địa bàn quận 3. 

Từ 2017, không tuyển s​inh hệ trung cấp trong các trường đại học. Cụ thể, đối với các cơ sở đào tạo bậc cao đẳng, mỗi năm phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh ít nhất 30% so với năm 2015 để dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020. Các trường đào tạo liên thông cũng phải giảm chỉ tuyển sinh không quá 20% đối với các khối ngành. Riêng đối với những ngành liên quan đến sức khỏe, giảm chỉ tiêu tuyển sinh 15%. Trước đó, bộ cũng yêu cầu các trường đào tạo ngành sư phạm giảm 10% chỉ tiêu tuyển sinh.

Mới đây, Khoa phục hồi chức năng - Bệnh viên nhi đồng 1 đã cho ra mắt lớp Ngôn ngữ Trị liệu Nhi khoa. Đây là lớp học đầu tiên tại TP.HCM nhằm trang bị kiến thức về các mốc phát triển bình thường của trẻ, đặc biệt phát hiện sớm các dấu hiệu cần được căn thiệp ngôn ngữ trị liệu. Lớp học mở ra để đáp ứng nhu cầu ngày tăng số lượng các bệnh nhi có nhu cầu can thiệp ngôn ngữ trị liệu. Trung bình mỗi năm, nhóm ngôn ngữ trị liệu tại đây tiếp nhận và điều trị khoảng 1.200 - 1.500 em. 

Bắt đầu từ ngày 1/6, các lớp học tình nguyện của câu lạc bộ Gia sư Bách khoa tình nguyện lại sáng đèn. Chương trình không những giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mà còn giúp các bạn sinh viên rèn luyện thêm nhiều kỹ năng khác. Hoạt động từ giữa năm 2015, đến nay, các lớp học của câu lạc bộ đã có mặt tại một số quận trên thành phố, đặc biệt là quận 10 và quận 3. Số lượng các "gia sư áo xanh" cũng đã vượt qua con số 500. 

Lễ tuyên dương 40 gương "Thủ lĩnh thanh niên công nhân thành phố tiêu biểu" lần 3 - 2016 vừa diễn ra tại TP.HCM. Trải qua 2 lần tổ chức, sự kiện đã vinh danh các thủ lĩnh thanh niên công nhân giàu nhiệt tâm, giỏi nghề, có tinh thần cầu tiến và ý chí mạnh mẽ. Năm nay, 40 gương tiêu biểu cũng đã kế thừa những giá trị đó, đồng thời có những nỗ lực đặc biệt để phù hợp với bối cảnh kinh tế, xã hội thời đại hội nhập và phát triển.​​

Với tổng diện tích trên 5.800m² và tổng kinh phí hơn 70 tỉ đồng, vừa qua, Nhà thiếu nhi quận 7 đã khánh thành, vừa kịp chuẩn bị cho tháng hành động vì trẻ em, quốc tế thiếu nhi 1/6 và khai mạc trại hè năm 2016. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, đáp ứng mong mỏi của nhân dân và nguyện vọng của các cấp Đoàn, Hội, Đội, cán bộ, đoàn viên và đặc biệt là các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn.

Tối 28/5 tại Hà Nội, phiên đấu giá nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam đã diễn ra. Năm tác phẩm nghệ thuật được đấu giá với mức giá khởi điểm từ 50 triệu đến 900 triệu đồng đã thu hút nhiều người xem và tham gia đấu giá nhằm tôn vinh giá trị lao động, sáng tạo của tác giả, nghệ nhân.

Từ ngày 28/5 đến ngày 4/6, Liên hoan xiếc quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại TP Huế sẽ diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc. Các tiết mục nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, hề xiếc, ảo thuật và xiếc thể thao... sẽ do năm đoàn xiếc trong nước và 6 đoàn nghệ thuật nước ngoài trình diễn, hứa hẹn làm mãn nhãn khán giả. 

Diễn đàn thương mại với chủ đề Richmond: Where Canada Begins vừa được tổ chức đã quy tụ hơn 40 doanh nghiệp và tổ chức từ các ngành nghề khác nhau tới tham dự, mở ra cơ hội đầu tư thương mại với vùng Richmond - Canada. Richmond được xem là một trong những nơi lý tưởng nhất để các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư và xúc tiến thương mại.

Chiều 29/5, ô tô 7 chỗ trên cao tốc Trung Lương bất ngờ bốc cháy. 30 phút sau, ô tô bị cháy trơ khung. Rất may 6 người lớn cùng một trẻ em trong xe kịp tung cửa thoát ra ngoài. Vụ cháy đã thiêu rụi hành lý của mọi người trên xe. Nguyên nhân đang được điều tra.​


 
Thiên Bình - Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích