Uganda ngừng hợp tác quân sự với Triều Tiên
30/05/2016 14:05
Ngày 29/5, Uganda công bố ngừng hợp tác quân sự với Triều Tiên với lý do Bình Nhưỡng tiếp tục phổ biến hạt nhân.

​​Khu vực được cho là cơ sở hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: The New York Times)

 

​Thông báo trên được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Uganda Yoweri Museveni và người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye đang ở thăm nước này.

Trong khi đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Uganda cho biết, nước này dừng hợp tác với Triều Tiên vì Bình Nhưỡng không tôn trọng các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Thông báo cũng nhấn mạnh chính sách của Uganda là không ủng hộ phổ biến hạt nhân, chỉ ủng hộ sản xuất năng lượng hạt nhân phục vụ các mục đích hòa bình như y tế và đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Cùng ngày, Văn phòng Thổng thống Hàn Quốc cũng ra thông báo xác nhận rằng, trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc, Tổng thống Museveni cho biết, ông đã chỉ thị giới chức Uganda thực hiện chính xác nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo đó "ngừng hợp tác về an ninh, quân sự và cảnh sát với Triều Tiên".

Theo các báo cáo của LHQ, Uganda đã duy trì hợp tác quân sự với Bình Nhưỡng, trong đó, một số cảnh sát và quân nhân Triều Tiên được cho là đã sang Uganda huấn luyện quân sự, đồng thời Triều Tiên cũng huấn luyện cảnh sát Uganda sử dụng AK47 và súng lục.


 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích